cover photoSlide 1

Triệu chứng và cách phòng lây nhiễm giun sán

Có nhiều loại giun ký sinh có thể cư trú ở người, đặc biệt là ở trẻ em. Nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cao hơn ở khu vực nông thôn hoặc đang phát triển. Đặc biệt là ở những nơi thực phẩm và nước uống có thể bị ô nhiễm và vệ sinh kém.
Các loại giun sán thường gặp
Sán dây (Sán gạo lợn)
Sán dây là một loại giun dẹt. Người có thể nhiễm sán dây do uống nước bị nhiễm trứng hoặc ấu trùng sán dây, ăn thịt sống hoặc nấu chưa chín.

Chúng làm tổ ở thành ruột, máu và các mô cơ. Từ đó, dần trưởng thành thành ấu trùng và di chuyển tới các bộ phận khác của cơ thể. Sán dây trông giống một dải duy băng dài màu trắng, có thể dài tới 24 met và sống trong một người tới 30 năm. 
Sán
Sán là một loại giun dẹt. Con người thường ít khả năng mắc sán. Nguồn bệnh gây sán có thể là các loại rau củ quả chưa được rửa sạch, hoặc do nguồn nước bị ô nhiễm. 
Chúng có thể làm tổ trong ruột, máu hoặc mô. Có rất nhiều loại sán. Chiều dài tối đa của sán là 3cm
Giun móc
Giun móc thường lây truyền qua phân và đất bị ô nhiễm. Cách phổ biến nhất tiếp xúc với giun móc là đi chân trần trên đất bị nhiễm ấu trùng. Chúng có thể đâm xuyên qua da.

Giun móc sống trong ruột non, chúng bám vào thành ruột bằng một cái móc. Giun móc thường không dài quá 1.5cm. 
Giun kim 
Giun kim là những con giun nhỏ xíu, khá vô hại, thường xuất hiện phổ biến ở trẻ em. Giun kim khi đã trưởng thành hoàn toàn sẽ sống trong đại tràng và trực tràng. Con cái sẽ đẻ trứng quanh hậu môn, thường là vào ban đêm. 

Trứng giun kim có thể tồn tại trên giường, quần áo và các vật dụng khác. Một người có thể bị nhiễm giun khi tiếp xúc với trứng giun và đưa chúng vào miệng. Trứng của giun kim nhỏ tới mức có thể sẽ hít phải nếu chúng bay trong không khí. 
Nhiễm giun kim thường vô hại và dễ điều trị, nhưng đã có ít trường hợp nhiễm giun kim ở ruột thừa, gây nên viêm ruột thừa cấp tính.
Giun xoắn (Trichinosis)
Giun xoắn thường lây truyền giữa các động vật. Con người có thể nhiễm giun xoắn nếu ăn thịt động vật có chứa ấu trùng và chưa nấu chín. Ấu trùng sẽ trưởng thành và sinh sản trong ruột, sau đó đi ra ngoài ruột vào cơ bắp hoặc các mô khác.  
Các triệu chứng của khi bị nhiễm giun sán là gì?
Không phải bất kỳ ai nhiễm giun sán cũng có biểu hiện cụ thể. Người bệnh có thể không có bất kỳ triệu chứng nào hoặc triệu chứng khá nhẹ. 
Các triệu chứng có thể có bao gồm:
• Buồn nôn
• Chán ăn
• Tiêu chảy
• Đau bụng
• Giảm cân
• Mệt mỏi
Ngoài ra, sán dây có thể gây ra:
• Xuất hiện cục u hoặc sưng nhỏ
• Dị ứng
• Sốt
• Xuất hiện vấn đề thần kinh như co giật
Có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để nhận thấy các triệu chứng nhiễm sán. Chúng có thể bao gồm:
• Sốt
• Mệt mỏi
Các triệu chứng khác của giun móc bao gồm:
• Phát ban ngứa
• Thiếu máu
• Mệt mỏi
Khi giun xoắn theo máu xâm nhập vào các mô hoặc cơ khác, chúng có thể gây ra:
• Sốt
• Sưng phù mặt
• Đau cơ 
• Đau đầu
• Nhạy cảm với ánh sáng
• Viêm kết mạc
Chẩn đoán
Nếu thấy bất kỳ triệu chứng nào bất thường, đặc biệt là sau khi đi du lịch, hãy đi khám bác sĩ. 
Các xét nghiệm chẩn đoán sẽ là cần thiết để xác định bệnh như:
• Xét nghiệm phân tìm ký sinh trùng, ấu trùng, hoặc trứng.
• Tiến hành biện pháp nội soi nếu người bệnh bị tiêu chảy.
• Xét nghiệm máu để phát hiện một số loại ký sinh trùng trong máu.
• Các xét nghiệm hình ảnh như MRI, CT scan hoặc X-quang có thể được sử dụng để phát hiện tổn thương nội tạng do ký sinh trùng gây ra.
• Thử nghiệm đặt băng ở hậu môn để tìm kiếm sự hiện diện của giun kim hoặc trứng giun.  Nhưng ngay cả bằng mắt thường, đôi khi vẫn có thể thấy giun kim ở xung quanh hậu môn của trẻ trong vài giờ đầu tiên đi ngủ. 
Điều trị nhiễm giun sán như thế nào?
Phương pháp điều trị chính là thuốc chống ký sinh trùng theo toa. Thuốc này có thể tiêu diệt ký sinh trùng. Cần tuân thủ đúng và đủ thời gian dùng thuốc, kể cả khi đã cảm thấy tốt hơn rồi, vẫn phải dùng hết liều đã được kê.
Trong những trường hợp rất nghiêm trọng khi giun sán đã lây lan vào các bộ phận khác của cơ thể, cần thiết phải có các phương pháp điều trị bổ sung như phẫu thuật và dùng các loại thuốc khác để giải quyết các vấn đề khác do ký sinh trùng gây ra.
Cách phòng chống nhiễm ký sinh trùng
• Không ăn thịt, cá hoặc thịt gia cầm sống hoặc nấu chưa chín.
• Tránh ô nhiễm chéo trong quá trình chuẩn bị thực phẩm bằng cách giữ thịt tách biệt với các thực phẩm khác.

• Khử trùng tất cả các bề mặt, dụng cụ và mặt bàn chạm vào thịt sống.
• Tránh ăn cải xoong, rau cần hoặc các loại cây sống dưới nước ngọt khác.
• Không đi chân trần ở những nơi đất có thể bị ô nhiễm bởi phân.
• Dọn dẹp sạch chất thải động vật.
Ngoài ra, hãy rửa sạch tay bằng xà phòng và nước vào những thời điểm:
• Trước khi ăn
• Trước khi chuẩn bị thức ăn

• Sau khi chạm vào thịt sống
• Sau khi đi vệ sinh
• Sau khi thay tã hoặc chăm sóc người bị bệnh
• Sau khi chạm vào động vật hoặc chất thải của động vật
Gửi câu hỏi