cover photoSlide 1

Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách như thế nào?

Với những ông bố bà mẹ mới có con lần đầu tiên, việc tắm cho bé sơ sinh hẳn sẽ làm nhiều người cảm thấy lúng túng và khó khăn. Nên tắm cho trẻ sơ sinh như thế nào là đúng cách? Hãy cùng tìm hiểu ở bài hướng dẫn dưới đây.

Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách như thế nào

Những điều cần chú ý khi tắm cho trẻ sơ sinh


Với trẻ sơ sinh không cần tắm nhiều nếu như bạn vệ sinh kỹ vùng tã của trẻ khi thay nó. Trong năm đầu tiên, có thể chỉ cần tắm 3 lần mỗi tuần là đủ. Tắm thường xuyên có thể làm khô da, đặc biệt nếu dùng xà bông tắm hoặc nước ấm có thể làm thoát ẩm qua da. Sau khi tắm xong, làm khô da của bé và thoa kem dưỡng ẩm (chú ý: Loại kem dưỡng ẩm thích hợp với da của bé và không gây dị ứng). Thoa kem dưỡng ẩm sau khi tắm có thể giúp ngăn ngừa khô da hoặc làm tồi tệ hơn bệnh chàm.

Những điều cần chú ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

Trong suốt một đến hai tuần đầu tiên, cho đến khi cuống rốn rụng, trẻ sơ sinh chỉ nên tắm bằng bọt biển hoặc khăn mềm. Nên tắm cho bé ở trong phòng ấm, đặt bé ở những nơi bằng phẳng và thoải mái cho cả em bé và người tắm như trên bàn thay đồ, sàn nhà, giường,… Trải trên bề mặt cứng một tấm chăn hoặc khăn lông. Nếu bé nằm trên sàn nhà thì hãy sử dụng dây an toàn hoặc giữ một tay để đảm bảo em bé không bị ngã.

Đặt chậu nước, một chiếc khăn mặt ướt (đã giặt sạch bằng nước ấm để đảm bảo không còn xà phòng) và chai sữa tắm trong tầm tay của bạn trước khi bắt đầu. Đặt bé vào trong khăn tắm, quấn bé lại và chỉ để lộ những bộ phận cơ thể đang được lau rửa. Trước tiên, dùng một miếng vải ẩm chưa bị dính sữa tắm để rửa mặt cho bé. Sau đó, nhúng nó vào chậu nước có sữa tắm và lau rửa các phần còn lại trên người bé rồi cuối cùng mới là vùng dùng tã. Đặc biệt chú ý vào phần nếp nhăn dưới cánh tay, phía sau tai, quanh cổ và với bé gái là vùng sinh dục.

Khi vùng rốn đã lành hẳn thì bạn có thể đặt bé trực tiếp vào trong nước. Lần tắm đầu tiên của bé bạn nên thực hiện nhẹ nhàng và nhanh nhất có thể. Ban đầu bé có thể sẽ phản đổi và hơi khó chịu một chút.

Hầu hết các cha mẹ sẽ cảm thấy dễ dàng nhất khi cho trẻ sơ sinh bồn tắm hoặc chậu tắm sạch. Đổ nước ấm vào chậu với mực nước cao khoảng 5 cm. Nếu bạn nước nước từ vòi nước hãy bật nước lạnh trước rồi mới hòa nước nóng, khuấy đều để đảm bảo nước nóng đã hòa lẫn với nước lạnh. Nhiệt độ nước nóng từ vòi không nên quá 50 độ C để tránh bị bỏng.

Chuẩn bị trước khi tắm cho bé


Hãy chắc chắn rằng các vật dụng cần thiết ở trong tầm tay của bạn và căn phòng kín, ấm áp trước khi cởi quần áo của bé. Bạn cần những vật dụng giống với những đồ dùng khi bạn tắm bằng bọt biển cho bé, hoặc cũng có thể sử dụng thêm một chiếc cốc đã được rửa sạch bằng nước. Nếu bé đã có tóc bạn sẽ cần dùng cả dầu gội dành riêng cho bé.

Chuẩn bị trước khi tắm cho bé

Nếu bạn quên điều gì đó hoặc cần phải trả lời điện thoại hay đóng cửa phòng, bạn phải chú ý mang theo em bé, và ấp bé trong một chiếc khăn khô. Không bao giờ được để em bé một mình trong bồn tắm dù chỉ là trong chốc lát.

Nếu em bé thích thú với việc tắm rửa, hãy cho bé thêm thời gian để vùng vẫy và khám phá nước, khi đó bé sẽ không còn sợ nước. Tắm là một trải nghiệm rất thư giãn và nhẹ nhàng với bé, vì vậy đừng nên quá vội vàng, trừ khi bé không thấy thoải mái.

Sau khi tắm xong và cho trẻ ra khỏi bồn tắm nên dùng khăn có mũ trùm đầu để giữ ấm đầu cho bé khi ướt. Bạn cũng nên mặc quần áo thoải mái hoặc sử dụng tạp dề để không bị ướt. Nên tắm vào thời điểm thuận tiện cho bạn.

Khi tắm cho bé


Sau khi đã cởi quần áo cho bé ra, nên đặt ngay vào vào trong nước tắm để bé không bị lạnh. Sử dụng một tay để đỡ đầu và tay kia để đỡ thân của bé. Vừa nói chuyện với bé để tạo sự chú ý và nhẹ nhàng hạ thấp cơ thể bé xuống nước. Hầu hết cơ thể và khuôn mặt của bé ở trên mực nước an toàn, vì vậy bạn cần phải đổ nước ấm lên cơ thể bé thường xuyên để giữ ấm.

Khi tắm cho bé

Sử dụng một miếng vải mềm để rửa mặt và gội đầu cho bé, gội đầu một hoặc hai lần một tuần. Mát - xa toàn bộ da đầu của bé nhẹ nhàng bao gồm cả vùng thóp. Khi rửa sạch xà phòng hoặc dầu gội đầu hãy đặt tay gạt sạch nước trên trán sang hai bên để tránh nước khi bị chảy vào mắt bé. Nếu bạn thấy có xà phòng rơi vào mắt của bé và bé khóc lên phản đối thì hãy lấy khăn thấm nước ấm và lau sạch mắt cho đến khi mắt bé mở ra. Sau đó lau rửa sạch sẽ có thể bé từ trên xuống dưới.

Xem thêm: Mách nhỏ bạn: Cách chăm sóc trẻ sơ sinh theo mùa
Gửi câu hỏi