cover photoSlide 1

Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh, nguyên nhân và cách điều trị an toàn

Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh là một trong hai căn bệnh phổ biến về đường tiêu hóa, tiêu chảy thậm chí còn có những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn so với táo bón ở trẻ sơ sinh bởi nó hoàn toàn có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Để bảo đảm an toàn sức khỏe cho bé, mẹ hãy tham khảo những kiến thức dưới đây của chúng tôi nhé.

Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Thế nào là đi ngoài bình thường ở trẻ sơ sinh


Đối với căn bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh, để hiểu rõ, trước hết, mẹ cần nắm được thế nào là đi ngoài bình thường ở trẻ sơ sinh. Thông thường, sau khi sinh từ 6 - 12 tiếng, trẻ sẽ đi ngoài phân su không mùi, ướt và có màu xanh đậm, do đó không cần quá lo lắng nếu tình trạng này xảy ra. Sau khi chào đời từ 2 - 3 ngày, trẻ sẽ đi ngoài phân su tiếp theo trong đời.

Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh là gì

Số lần đi ngoài của bé sẽ tỉ lệ thuận với lượng sữa, số cữ bú cũng như khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. 

Tiếp đến, trong quá trình được nuôi lớn hoàn toàn bằng sữa mẹ, với hoạt động của hệ tiêu hóa, hệ bài tiết khác nhau, mỗi trẻ sẽ có số lần đi ngoài không giống nhau. Có trẻ đi ngoài từ 5 - 10 lần nhưng cá biệt có trẻ thì 2 -3 ngày mới đi một lần. Không giống như táo bón, tiêu chảy khó nhận biết hơn, kể cả khi bé đi ngoài, phân lỏng, màu vàng hoa cà và có thể lẫn nước thì mẹ cũng đừng nên lập tức kết luận bé bị tiêu chảy ngay. Còn đối với trẻ được nuôi bằng sữa công thức hoặc bắt đầu quá trình ăn dặm, số lần đi ngoài trung bình sẽ ít hơn, phân thường có màu nhạt dần, dẻo và nặng mùi hơn.

Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh là gì?


Khi trẻ có những dấu hiệu của việc đi ngoài bất thường sau đây thì cha mẹ có thể xem xét đến khả năng trẻ bị tiêu chảy:

• Trẻ đi ngoài nhiều hơn: Như đã giới thiệu, mỗi bé sẽ có thói quen và số lần đi ngoài trung bình khác nhau, do đó các bậc phụ huynh cần tìm ra và ghi nhớ con số này để phát hiện kịp thời khi trẻ có dấu hiệu đi ngoài nhiều lần hơn.

• Trẻ đi ngoài phân lỏng, thậm chỉ là toàn nước: Đây được xem là dấu hiệu quan trọng nhất báo hiệu tiêu chảy ở trẻ sơ sinh. Khi bị tiêu chảy, màu sắc phân sẽ thay đổi và thường có mùi tanh, một số trường hợp trẻ còn đi ngoài ra màu.

• Trẻ thường biếng ăn, mệt mỏi kèm các triệu chứng như: Nôn, buồn nôn, sốt và hay quấy khóc

Nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy ở trẻ sơ sinh


Nguyên nhân sâu xa nhất dẫn đến chứng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh đến từ việc rối loạn đường tiêu hóa vốn còn rất non yếu và chưa phát triển đầy đủ ở trẻ, khả năng hấp thụ và đề kháng còn kém thậm chí ngay cả khi mẹ ăn các thực phẩm lạ hay quá trình chuyển từ bú sữa mẹ sang dùng sữa công thức hay ăn dặm đều có thể dẫn đến chứng tiêu chảy. Ngoài ra còn các nguyên nhân đến từ việc không dung nạp lactose, dị ứng sữa hay nhiễm trùng đường ruột…

Nguyên nhân dẫn đến Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

• Không dung nạp lactose: Khi lượng lactose trong cơ thể dư thừa sẽ dẫn đến căn bệnh tiêu chảy. Khi cơ thể trẻ không tiết đủ lượng lactase để tiêu hóa lactose dẫn đến dư thừa lactose.

• Dị ứng sữa: Một trong số những nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến tiêu chảy ở các bé được nuôi bằng sữa công thức. Không phải loại sữa nào cũng thích hợp để bé tiêu hóa và hấp thụ. Khi lựa chọn loại sữa không phù hợp, trẻ rất dễ bị các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy hay táo bón.

• Nhiễm trùng đường ruột: Đây là nguyên nhân được cho là nguy hiểm nhất dẫn đến căn bệnh tiêu chảy. Virut, vi khuẩn hay kí sinh trùng chính là ”kẻ thù” gây nên nhiễm trùng đường ruột ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, virut Rota - một trong số những chủng virut chính gây nhiễm trùng đường ruột còn có thể khiến trẻ bị viêm dạ dày và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Cách điều trị tiêu chảy ở trẻ sơ sinh


Tương tư như táo bón, để điều trị dứt điểm được căn bệnh tiêu chảy, mẹ cần xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh và đưa ra liệu trình thích hợp. Đồng thời nên thực hiện các thay đổi sau đây:

Cách điều trị tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

• Tăng cữ bú: Khi bị tiêu chảy, trẻ bị đi ngoài ra nước dẫn đến thiếu hụt lượng nước trong cơ thể, do đó mẹ nên cho trẻ bú thêm, tăng cữ bú. Nên nhớ rằng, lượng chất đề kháng và các kháng khuẩn trong sữa mẹ là bạn đồng hành đáng tin cậy giúp bé chống chọi với căn bệnh tiêu chảy nguy hiểm.

• Uống dung dịch bù điện giải: Cũng giống như sữa mẹ, các dung dịch bù điện giải như Oresol có khả năng bù nước cho cơ thể. Tùy theo độ tuổi của trẻ mà chúng ta pha chế và cho sử dụng liều lượng khác nhau.

• Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ: Đối với sức đề kháng còn vô cùng non nớt của mình, trẻ sơ sinh dễ dàng bị mắc bệnh tiêu chảy nếu như người lớn không có những biện pháp giữ gìn vệ sinh cần thiết trong khi tiếp xúc với trẻ. Hãy rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi thay tã, hay lúc cho bé ăn nhé.

• Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của cả mẹ và bé sao cho phù hợp: Hai trong số các nguyên nhân gây nên bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh mà chúng tôi đề cập bên trên liên quan đến chế độ dinh dưỡng của mẹ và bé. Do đó, khi trẻ chẳng may bị tiêu chảy, mẹ nên chú trọng hơn chế độ ăn uống của bản thân, kiêng dầu mỡ và các chất kích thích đồng thời thay đổi loại sữa công thức sao cho phù hợp với trẻ. Các bậc phụ huynh có thể tìm đến các bác sỹ nhi khoa để nhận được thêm những tư vấn và trợ giúp về vấn đề này.

• Nếu tiêu chảy ở trẻ sơ sinh có dấu hiệu trở nặng và khó có thể điều trị tại nhà như: Bé tiêu chảy lâu ngày không khỏi, sốt li bì, đi ngoài ra máu hay mất nước nghiêm trọng…, đừng ngần ngại, bối rối mà hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để khám chữa và điều trị.

Nắm vững được dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị chứng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh bạn sẽ bảo đảm được an toàn sức khỏe cho con em mình.

Xem thêm: 
Tiêu chảy ở trẻ em 1 - 6 tuổi - Nguyên nhân và cách điều trị an toàn
Gửi câu hỏi