cover photoSlide 1

Bé đại tiện phân xanh có nguy hiểm không?

Phân xanh ở trẻ em có thể là dấu hiệu sức khỏe không tốt, nhưng thường đó không phải là một nguyên nhân đáng lo ngại. Có rất nhiều vấn đề gây ra hiện tượng này đơn giản như do chế độ ăn uống nhiều rau xanh. Đó cũng có thể là tình trạng báo hiệu tiêu chảy hoặc nhiễm khuẩn đường ruột. 
Điều gì gây ra phân của bé màu xanh lá cây?
Thông thường, phân có màu nâu vì nó chứa mật. Mật là chất lỏng màu nâu xanh do gan tạo ra. Phân nâu có nghĩa là gan và tuyến tụy hoạt động bình thường.
Do mật có màu xanh nâu, nên đôi khi phân có thể chuyển sang màu xanh lá cây. Trên thực tế, phân xanh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không phải là bất thường.

Đôi khi, phân có thể có màu vàng hoặc hơi cam do chế độ ăn của trẻ.
Chế độ ăn và tiêu chảy là hai trong số những lý do phổ biến nhất khiến phân của bé chuyến sang màu xanh lá cây.
Chế độ ăn
Thông thường, phân của bé sẽ có màu xanh lá cây do bé đã ăn thứ gì đó có màu xanh lá cây. Những thực phẩm chứa diệp lục hoặc màu thực phẩm nhân tạo màu xanh lá cây có thể gây nên hiện tượng này.  
Thực phẩm có thể gây ra phân xanh ở trẻ em bao gồm:
• Rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, rau diếp,…
• Kẹo hoặc bánh có chứa màu nhân tạo xanh lá cây.
• Bổ sung sắt có thể khiến phân có màu xanh đen. 
Bệnh tiêu chảy
Tiêu chảy thường là thủ phạm làm thay đổi màu phân. Bởi vì tiêu chảy làm thay đổi lượng nước và chất điện giải trong phân, khiến cho thức ăn qua hệ thống tiêu hóa nhanh hơn bình thường, nó có thể thay đổi màu của phân.
Một số nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em bao gồm:
• Norovirus
• Rotavirus
• Bị nhiễm khuẩn, chẳng hạn như salmonella
• Đang dùng thuốc chẳng hạn như thuốc kháng sinh
• Cafein
• Ngộ độc thực phẩm
Tiêu chảy mãn tính ở trẻ nhỏ hoặc trẻ em có thể báo hiệu một tình trạng tiềm ẩn, chẳng hạn như:
• Bệnh viêm ruột (IBD)
• Bệnh Crohn
• Hội chứng ruột kích thích (IBS)
• Dị ứng thực phẩm hoặc không dung nạp, chẳng hạn như gluten do bệnh Celiac
• Cường giáp
• Ung thư, trường hợp này rất hiếm

Ký sinh trùng cũng có thể gây tiêu chảy. Chủ yếu do trẻ em không rửa tay và hay cho tay, đồ chơi vào miệng.
Giardia là một loại ký sinh trùng lây lan qua tiếp xúc với nhu động ruột bị nhiễm bệnh. Những người mắc bệnh giardia thường bị tiêu chảy và phân nhày. Đôi khi phân cũng có màu xanh.
>>Xem thêm: Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh - nguyên nhân và cách điều trị an toàn
Phân xanh ở trẻ sơ sinh 
Phân xanh ở trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi thường là bình thường. Do trẻ sơ sinh chỉ nên ăn sữa mẹ hoặc sữa công thức.
• Trẻ bú sữa mẹ thường có phân màu vàng mù tạt. Nó có thể có một chút màu xanh lá cây. Màu phân có thể thay đổi theo chế độ ăn của mẹ.
• Trẻ sơ sinh bú sữa công thức thường có phân màu nâu hoặc vàng, có thể có chút hoặc nhiều màu xanh lá cây
Tuy nhiên, bé đi phân xanh kèm theo tiêu chảy lại là hiện tượng nguy hiểm. Trên toàn thế giới, tiêu chảy là nguyên nhân xếp thứ hai gây tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi.
Nguy cơ chính gây nguy hiểm khi bị tiêu chảy là mất nước. Những người chăm sóc nhận thấy dấu hiệu tiêu chảy ở trẻ sơ sinh nên theo dõi cẩn thận các dấu hiệu mất nước. 
Nếu phân ở dạng lỏng hoặc hoa cà hoa cải ở trẻ dưới 10 ngày tuổi, mà không có dấu hiệu bệnh khác thì đó là hiện tượng bình thường. 
Phân xanh ở trẻ mới biết đi và trẻ lớn hơn
Khi trẻ bắt đầu ăn dặm và giảm dần sữa mẹ, sữa công thức, thực phẩm chính là thủ phạm thường gây phân xanh. Cha mẹ không nên lo lắng về phân xanh miễn là trẻ khỏe mạnh.
Nếu bé bị tiêu chảy phân xanh, cha mẹ cần chú ý các dấu hiệu mất nước ở trẻ. Hầu hết các trường hợp tiêu chảy đều không cần điều trị, nhưng đôi khi nó trở nên nghiêm trọng hơn. Điều quan trọng là theo dõi các triệu chứng và hỏi han để biết bé có cảm thấy tồi tệ hơn không. 
Khi nào nên đi khám bác sĩ
Không phải tất cả các thay đổi màu phân đều có thể vô hại như phân xanh.
Phân màu nhạt
Phân màu nhạt hoặc màu đất sét có thể có nghĩa là có vấn đề với gan, túi mật hoặc tuyến tụy. Điều này là do có ít mật trong phân. Nếu có các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau bụng hoặc nôn, cần được cấp cứu sớm.
Phân đen
Phân đen là hiện tượng bình thường ở trẻ sơ sinh được vài ngày tuổi. Phân này được gọi là phân su, và sẽ được đẩy ra hết.
Ở trẻ lớn và trẻ nhỏ, phân đen có thể có nghĩa là có xuất huyết tiêu hóa. Cần theo dõi cẩn thận các triệu chứng cũng như gọi bác sĩ nếu không cải thiện trong 12 giờ.

Gửi câu hỏi