cover photoSlide 1

Những loại thực phẩm làm tăng và giảm nguy cơ táo bón trẻ sơ sinh

Táo bón trẻ sơ sinh là khi con lâu ngày không đại tiện, hoặc dạng phân đột ngột thay đổi khiến bé khó hoặc căng thẳng khi đại tiện hơn. Lý do chủ yếu gây táo bón ở trẻ sơ sinh chính là chế độ ăn của bé. Khi bé bị táo bón, cha mẹ cần kiểm tra lại chế độ ăn uống của bé và cả của mẹ nếu đang cho con bú.
Đối với trẻ sơ sinh
Táo bón ở trẻ sơ sinh thường khá hiếm gặp, vì các bé đang trong chế độ ăn hoàn toàn chất lỏng, do đó bé sẽ dễ hấp thu và tiêu hóa tốt hơn. Trung bình, trẻ sơ sinh 0 đến 4 tháng tuổi đại tiện khoảng 3 đến 4 lần một ngày. Nhưng tiêu chí quan trọng hơn để đánh giá sự bình thường của bé không phải là tần số đại tiện mà là độ mềm của phân. Nếu phân của trẻ sơ sinh ở dạng keo sệt, bết hoặc khô thì đó là dấu hiệu cho thấy bé đang bị táo bón. 
Một số trẻ sơ sinh sẽ ị sau mỗi lần cho ăn; những những bé khác có thể phải vài ngày mới ị một lần. Nếu bé bú mẹ hoàn toàn thì khả năng bé bị táo bón rất thấp. Nhưng nếu bạn nghi ngờ rằng bé có thể bị táo bón, hãy xem chế độ ăn uống của mẹ, vì mọi thứ mẹ ăn đều được truyền qua sữa cho bé.
Tiến sĩ Diana Lerner, giảng viên khoa nhi và chuyên khoa tiêu hóa nhi khoa tại bệnh viện Nhi đồng Wisconsin cho biết rằng: Táo bón ở trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể là triệu chứng của dị ứng protein sữa.Vì vậy, nếu bé bị táo bón, mẹ có thể nên ngừng uống sữa bò và xem xét thay thế sữa bằng các sản phẩm từ đậu nành.
Các em bé ăn sữa công thức có nhiều khả năng bị táo bón hơn bé bú mẹ hoàn toàn. Do một số thành phần trong sữa công thức khó tiêu đối với hệ tiêu hóa của bé, khiến phân của bé thường ở dạng đặc, chắc hơn. Táo bón cũng có thể do dị ứng hoặc không dung nạp protein sữa. Khi đó bác sĩ có thể sẽ khuyến nghị cha mẹ đổi dạng sữa công thức của bé thành loại sữa thủy phân hoặc loại sữa có ít sắt.Tuy nhiên, trẻ sơ sinh vẫn cần sắt, thực phẩm có chứa sắt có thể gây táo bón nhưng lượng sắt trong sữa công thức thường có hàm lượng nhỏ và ít khả năng gây táo bón cho trẻ sơ sinh. 
Xem thêm: Những điều cần biết về táo bón trẻ sơ sinh
Khi bé đã ăn dặm
Khi bé bắt đầu ăn dặm, kết cấu thức ăn thay đổi từ dạng lỏng sang đặc, cũng là một nguyên nhân gây thay đổi cấu trúc phân của bé. Con ăn nhiều hơn nên phân sẽ hình thành nhiều hơn. Ngoài ra, giai đoạn này, đường ruột của bé đã hoàn chỉnh hơn, cũng khiến cho phân của bé thành khuôn và bé sẽ ít đại tiện hơn trước.

Một số thực phẩm có thể khiến cho bé có nguy cơ bị táo bón: bao gồm gạo, bánh mì trắng, mì ống, ngũ cốc, chuối và một số sản phẩm từ sữa như phô mai, váng sữa... Tuy nhiên vẫn cần cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm và ăn một cách điều độ, có thể cắt giảm liều lượng nếu thấy thực phẩm đó thực sự gây ra vấn đề tiêu hóa cho bé.
Những loại thức ăn giúp hạn chế và chữa táo bón cho bé đó là:
- Thực phẩm giàu chất xơ: Những loại thực phẩm nguyên cám thường có hàm lượng chất xơ cao ví dụ như ngũ cốc nguyên cám, gạo nâu, lúa mì nguyên cám…
- Một số loại trái cây như lê, mận, đào và mơ. Tiến sĩ Shu thường khuyên bé bị táo bón nên dùng nước ép lê để chữa táo bón vì tác dụng tốt và trẻ em thường rất thích loại nước trái cây này. 

- Một số loại rau giàu chất xơ hữu ích như bông cải xanh, các loại đậu, măng tây,…
- Bổ sung đủ nước: đôi khi chỉ cần bổ sung đủ nước là đường ruột của bé đã hoạt động rất tốt. 

Chất xơ hòa tan Natufib chứa 2gam Fructo Oligosaccharid và các vitamin cần thiết giúp phòng và chữa trị táo bón an toàn cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và đang cho con bú

Gửi câu hỏi