cover photoSlide 1

Dùng kháng sinh cho trẻ em cần lưu ý những điều gì

Kháng sinh là loại thuốc có thể tiêu diệt vi khuẩn hoặc ngăn chúng nhân lên. Chúng chỉ có tác dụng chống lại vi khuẩn chứ không chống lại được virus, tác nhân gây ra phần lớn bệnh viêm họng, cảm lạnh, viêm xoang và viêm phế quản. Việc xác định bé bị nhiễm bệnh do vi khuẩn hay virus cần thông qua xét nghiệm. Các hiện tượng như bé bị sốt, có nhiều đờm hay sổ mũi không thể xác định được là do vi khuẩn hay virus, và những triệu chứng này không đủ căn cứ để dùng kháng sinh.

Cho trẻ uống thuốc kháng sinh

Nếu bé bị bệnh do nhiễm vi khuẩn, kháng sinh sẽ có tác động rất nhanh chóng, các triệu chứng thường cải thiện đáng kể trong vòng 24-48 giờ đồng hồ. Nhiều trẻ cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh sau khi dùng kháng sinh. Tuy nhiên, để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, bé vẫn cần dùng đủ liều kháng sinh, nếu ngưng giữa chừng có thể khiến bé bị bệnh trở lại.

Thuốc kháng sinh được kê đơn như thế nào?


Các loại kháng sinh khác nhau được tạo ra để trị những loại vi khuẩn khác nhau.

• Penicillins (Amoxicillin và Penicillin G) Thường được kê đơn để điều trị nhiễm trùng tai đơn giản, nhiễm trùng xoang do vi khuẩn và viêm họng liên cầu khuẩn, liều kê thường được sử dụng hai lần một ngày, thường là trong 10 ngày.

• Thuốc ức chế Beta-lactamase (Amoxicillin-Clavulanic Acid và Augmentin) Đây là những thuốc được kê toa cho nhiễm trùng tai phức tạp hơn hoặc cho trẻ em có tiền sử nhiễm trùng tai tái phát. Thêm vào đó, chúng được sử dụng cho nhiễm trùng xoang phức tạp hơn và một số dạng viêm phổi. Liều kê thường sử dụng là hai lần một ngày, trong 10 ngày.

• Cephalosporin (Omnicef và Cedax) Loại này cũng được kê toa cho các bệnh nhiễm trùng tai phức tạp, cho trẻ em có tiền sử nhiễm trùng tai tái phát và nhiễm trùng xoang do vi khuẩn. Chúng đôi khi được sử dụng thay thế cho Augmentin, vì hương vị thích hợp hơn và dùng một lần mỗi ngày, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những kháng sinh này có thể không mạnh bằng Augmentin.

• Macrolides (Zithromax) Chúng được kê toa cho bệnh ho gà và viêm phổi, có thể được dùng liều ngắn như ba hoặc năm ngày. 

• Thuốc Sulfa (Septra và Bactrim) Chúng được sử dụng để điều trị nhiễm trùng tụ cầu khuẩn kháng thuốc và nhiễm trùng đường tiết niệu; chúng có thể gây dị ứng da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Cho trẻ sử dụng những loại kháng sinh nào?

Các tác dụng phụ của kháng sinh


Tác dụng phụ liên quan đến kháng sinh thường nhẹ và có thể được điều trị bằng các biện pháp khắc phục tại nhà hoặc không kê đơn.

• Tiêu chảy: Probiotic, chẳng hạn như acidophilus và lactobacillus (vi khuẩn có lợi), xuất hiện tự nhiên trong sữa chua; Vì vậy, trong khi trẻ sơ sinh đang dùng kháng sinh, nếu chúng đủ tuổi để ăn các sản phẩm từ sữa, thì nên cho trẻ ăn sữa chua. Probiotic cũng có nhiều dạng bán sẵn như men vi sinh dạng gói cốm, dạng nước,…có thể sử dụng khi có sự tư vấn của bác sĩ.

• Nấm men khiến phát ban trên da có thể xuất hiện vì kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà còn tiêu diệt cả các vi khuẩn có lợi có tác dụng tiêu diệt nấm men. Cho bé dùng thêm men vi sinh có thể giảm tình trạng hăm tã hoặc mẩn ngứa do nấm men.

• Sự đổi màu của phân hoặc nước tiểu chủ yếu là màu đỏ, nhưng hãy cẩn thận, đừng nhầm lẫn với màu máu. Hãy hỏi bác sĩ xem đó có phải là tác dụng phụ của loại kháng sinh bé đang dùng hay không. Triệu chứng này không cần điều trị.

• Phát ban da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Cách phòng tránh chính là cho bé sử dụng kem chống nắng đúng theo độ tuổi hoặc tránh da bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp. Đây là khuyến cáo khi sử dụng một số loại kháng sinh.

Gửi câu hỏi