cover photoSlide 1

Nguy cơ trẻ mắc các bệnh hô hấp từ các sản phẩm làm sạch phổ biến trong nhà

Tất cả chúng ta đều muốn con cái sống trong một môi trường an toàn, trong đó có việc duy trì một ngôi nhà sạch sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus, vi khuẩn từ các bề mặt bị ô nhiễm. Tuy nhiên, có những chất tẩy rửa gia dụng thông thường lại có thể gây rủi ro cho sức khỏe của trẻ.

- Trẻ em sống trong nhà có sử dụng nhiều bất kỳ sản phẩm tẩy rửa nào trong thời kỳ sơ sinh làm tăng tỷ lệ thở khò khè tái phát, khò khè tái phát khi bị dị ứng và chẩn đoán hen.

- Nguy cơ cao nhất của vấn đề hô hấp có liên quan đến các sản phẩm làm sạch có mùi thơm và dạng phun.

- Các sản phẩm làm sạch phổ biến nhất được sử dụng là xà phòng rửa chén, chất tẩy rửa máy rửa chén, chất tẩy rửa đa bề mặt, nước lau kính và xà phòng giặt.

 

Nghiên cứu về nguy cơ trẻ mắc bệnh hô hấp khi tiếp xúc với các chất làm sạch

Theo nghiên cứu được công bố gần đây, một số chất làm sạch có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về phổi như thở khò khè hoặc hen suyễn. Các em bé tiếp xúc sớm với các sản phẩm làm sạch trong gia đình có liên quan đến sự phát triển của bệnh hen suyễn ở trẻ em và thở khò khè từ 3 tuổi.

Khác với những nghiên cứu trước đó chỉ tìm thấy mối liên hệ giữa các sản phẩm làm sạch và hen suyễn tập trung vào người lớn, thì nghiên cứu này đặc biệt tập trung đối tượng là trẻ sơ sinh. Tiến sĩ Tim Takaro, giáo sư khoa học sức khỏe tại Đại học Simon Fraser, Canada và nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ bảng câu hỏi được hoàn thành bởi cha mẹ của hơn 2.000 trẻ em có tiếp xúc với các sản phẩm làm sạch từ sơ sinh đến 4 tháng tuổi.

Tất cả trẻ em đều tham gia Nghiên cứu chiều dọc về sự phát triển của trẻ sơ sinh khỏe mạnh (CHILD) ở Canada, và đều sinh sống ở các đô thị trung tâm của Canada. Phần lớn trẻ em được kiểm tra là người da trắng, đã không tiếp xúc với khói thuốc lá từ 3 đến 4 tháng tuổi và gần 70% không có tiền sử gia đình mắc bệnh hen suyễn. Những đứa trẻ này sau đó được kiểm tra lúc 3 tuổi để xác định xem có bị hen suyễn, viêm da dị ứng hoặc thở khò khè tái phát.Takaro giải thích họ đã đánh giá mức độ thường xuyên sử dụng các sản phẩm tẩy rửa gia dụng khác nhau và sau đó kiểm tra sự phát triển của bệnh hen suyễn và khò khè tái phát ở trẻ 3 tuổi và xem liệu tiếp xúc với việc sử dụng sản phẩm làm sạch trong gia đình của họ có khác nhau ở giai đoạn đầu đời hay không.

 Mối liên quan đáng kể giữa sự tiếp xúc với các chất tẩy rửa và bệnh hen suyễn

 Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em sống trong nhà có sử dụng nhiều sản phẩm làm sạch trong thời thơ ấu làm tăng tỷ lệ thở khò khè tái phát, khò khè tái phát khi bị dị ứng và chẩn đoán hen suyễn khi 3 tuổi.

 Các sản phẩm làm sạch phổ biến nhất được sử dụng là xà phòng rửa chén, chất tẩy rửa máy rửa chén, chất tẩy rửa đa bề mặt, nước lau kính và xà phòng giặt. Nguy cơ cao nhất của vấn đề hô hấp có liên quan đến các sản phẩm làm sạch có mùi thơm và dạng xịt.

 

Ông Takaro nói “Kiểm soát sự tiếp xúc với chất tẩy rửa là cách đơn giản nhất để cha mẹ có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh hô hấp ở con mình.”

“Tôi đồng ý với nghiên cứu này. Rõ ràng là chúng ta cần giữ nhà cửa sạch sẽ, nhưng chúng ta càng sử dụng ít hóa chất để làm điều đó thì càng tốt”, bác sĩ Afif El-Hasan, bác sĩ nhi khoa và người phát ngôn quốc gia của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ cho biết.

Trẻ sơ sinh dễ bị tổn thương hơn

 Theo Takaro, không thể nói chắc chắn mức độ phơi nhiễm ở trẻ 3 tháng so với trẻ 1 tuổi đã ảnh hưởng đến mối liên quan với các vấn đề hô hấp quan sát được. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng trẻ sơ sinh đặc biệt dễ bị tổn thương bởi vì:

- Hệ thống miễn dịch và hô hấp của trẻ vẫn đang phát triển.

- Trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian trong nhà để bò và tiếp xúc với nhiều bề mặt nơi sử dụng các sản phẩm làm sạch.

Các nhà khoa học thì dường như không ngạc nhiên với kết quả nghiên cứu này nhưng các bậc cha mẹ thì chắc chắn có.

Những sản phẩm nào là an toàn nhất?

Theo nghiên cứu của Nhóm công tác môi trường (EWG), 53% sản phẩm làm sạch mà họ đánh giá có chứa các thành phần được biết là gây hại cho phổi. Khoảng 22% chứa hóa chất được báo cáo là gây ra hen suyễn ở những người khỏe mạnh.

Có nhiều chất tẩy rửa gia dụng thường được sử dụng, và một lượng đáng kể các sản phẩm tẩy rửa tuyên bố là thành phần tự nhiên. Cách duy nhất để chắc chắn cái nào an toàn là đọc nhãn sản phẩm.

EWG báo cáo các hóa chất cụ thể nên tránh, bao gồm formaldehyd và 1,4-dioxane, cả hai đều là chất gây ung thư. Ngoài ra, benzalkonium clorua, được tìm thấy trong chất tẩy rửa kháng khuẩn và chất làm mềm vải, có thể gây hen suyễn. Natri borat, còn được gọi là borax và axit boric , là một chất làm sạch có thể gây rối loạn nội tiết tố.

EWG chỉ rõ rằng một số sản phẩm bạn nên tránh như các chất làm mát không khí có hỗn hợp hương thơm không xác định hoặc chất làm mềm vải có thể chứa các chất gây hen suyễn. 

Bác sĩ El-Hasan khuyên rằng cha mẹ nên cố gắng tránh các chất tẩy rửa có chứa hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), amoniac và thuốc tẩy, và chất tạo mùi. Một số giải pháp làm sạch đơn giản được gợi ý như sử dụng nước ấm và xà phòng, baking soda, giấm và nước để lau rửa bề mặt...

 


Gửi câu hỏi