cover photoSlide 1

Triệu chứng và cách điều trị sốt siêu vi

Sốt siêu vi là tình trạng nhiệt độ cơ thể cao hơn mức bình thường và nguyên nhân là do virus. Tình trạng này thường đi kèm với một số triệu chứng bao gồm sổ mũi, ho, buồn nôn, mệt mỏi và đau nhức cơ thể. Mặc dù không phải ai cũng bị sốt khi bị nhiễm virus, nhưng sốt có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang cố gắng chống lại nhiễm trùng.
Hầu hết các bệnh do virus sẽ tự khỏi và sử dụng các phương pháp điều trị hỗ trợ như chườm lạnh và dùng thuốc không kê đơn (OTC). Tuy nhiên, có nhiệt độ cơ thể quá cao có thể cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán rõ ràng tình trạng bệnh. 
Triệu chứng
Sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi tiếp xúc với mầm bệnh, chẳng hạn như virus và vi khuẩn.
Sự gia tăng nhiệt độ của cơ thể có thể phá hủy các protein trong các mầm bệnh này để ngăn chúng nhân lên. Ngoài ra, sốt là một phản ứng viêm đối với các bệnh trong cơ thể.
Theo Bệnh viện Nhi Đồng Seattle, cách xác định sốt ở trẻ như sau:
• Đo tại trực tràng, tai hoặc trán: Nhiệt độ cao hơn 38,0°C.
• Đo tại miệng: Nhiệt độ cao hơn 37,8°C.
• Đo tại nách: Nhiệt độ cao hơn 37,2°C.

Sốt siêu vi có thể khiến một người cảm thấy mệt mỏi, đau nhức cơ thể và cáu kỉnh. Các triệu chứng kèm theo có thể khác nhau tùy loại virus gây bệnh tiềm ẩn.
Ví dụ, virut sốt phát ban gây sốt trong 2 -3 ngày ở trẻ em, sau đó là phát ban bắt đầu khoảng 12 - 24 giờ sau khi hết sốt.
>>Xem thêm: Cách đo nhiệt độ sốt chính xác cho bé
Nguyên nhân
Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây ra bệnh do virus, có thể bao gồm virus cảm lạnh và cúm.
Đôi khi, một bệnh là do vi khuẩn tấn công sau virus. Điều này có thể gây khó khăn cho việc phân biệt sự khác biệt giữa hai người bệnh và xác định khi nào nên dùng thuốc kháng sinh.
Sốt mà không có bất kỳ nguyên nhân tiềm ẩn rõ ràng nào khác đặc biệt phổ biến ở trẻ nhỏ.
Các loại virus phổ biến nhất hiện nay là adenovirus, herpesvirus 6 ở người, enterovirus và parechovirus. Ước tính rằng ít hơn 1% các bệnh liên quan đến sốt không có nguồn gốc rõ ràng ở trẻ dưới 3 tuổi là do nhiễm vi khuẩn.
Điều này có nghĩa là virus là nguyên nhân gây sốt đặc biệt phổ biến ở trẻ nhỏ và uống thuốc kháng sinh sẽ không hiệu quả trong điều trị nhiễm virus.
Phòng ngừa
Một người bị nhiễm bệnh có thể truyền bệnh do virus qua việc hắt hơi, thở hoặc chạm vào người khác, chạm vào bề mặt các loại vật dụng. Chính vì thế, thường xuyên rửa tay và khử trùng các bề mặt vật dụng xung quanh có thể ngăn ngừa lây nhiễm những căn bệnh này. 

Chẩn đoán
Bác sĩ sẽ xem xét tiền sử sức khỏe của người đó và đặt câu hỏi về các triệu chứng hiện tại để chẩn đoán tình trạng như: lần đầu tiên xuất hiện triệu chứng, điều gì làm các triệu chứng này tồi tệ hoặc tốt hơn? 
Bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện các xét nghiệm để xác định virus trong máu, đờm hoặc nước tiểu của bệnh nhân.
Ví dụ, xét nghiệm chẩn đoán cúm bao gồm lấy các mẫu tế bào ở phía sau họng và kiểm tra xem chúng có protein cúm A hoặc B hay không.
Tuy nhiên, không phải tất cả các xét nghiệm cho các bệnh do virus đều có kết quả nhanh. Trong thực tế, một số xét nghiệm có thể cần phân tích trong phòng thí nghiệm để xác định virus cụ thể.
Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cần gửi xét nghiệm đến phòng thí nghiệm để chẩn đoán sốt siêu vi. Bác sĩ có thể xem xét các triệu chứng của người bệnh để đưa ra chẩn đoán.
Theo Bệnh viện Nhi đồng Seattle, các ca bệnh do virus gây ra ước tính gấp 10 lần nhiễm trùng do vi khuẩn.
Điều trị
Điều trị sốt siêu vi phụ thuộc vào nguyên nhân mức độ sốt và các triệu chứng khác của bệnh nhân.
Ví dụ, trường hợp khẩn cấp là sốt cao hơn 40°C đối với trẻ em và 39,4°C đối với người lớn. Một người có khả năng bị nhiễm virus nghiêm trọng nếu nhiệt độ cơ thể của họ bằng hoặc vượt quá những con số này.
Đối với sốt ở ngưỡng nhiệt độ dưới mức đó, phương pháp điều trị có thể bao gồm:
• Dùng thuốc OTC : Ibuprofen và acetaminophen đều là thuốc OTC có thể hạ sốt. Aspirin cũng có thể giúp hạ sốt, nhưng không nên dùng aspirin cho người dưới 18 tuổi do những rủi ro của một tình trạng gọi là hội chứng Reye. Thuốc kháng sinh không có ích gì khi sốt do bệnh do virus.

• Tắm nước ấm: Hoạt động này có thể làm dịu cơ thể đang bị sốt.
• Uống nước mát : Uống nước mát hoặc dung dịch chứa chất điện giải có thể giúp làm mát nhiệt độ cơ thể và ngăn ngừa mất nước.
Một quan niệm sai lầm phổ biến để hạ sốt là ngâm người trong nước rất lạnh trong bồn tắm hoặc dùng đá lạnh chườm da. Trong thực tế, tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh có thể có tác động xấu đến cơ thể. Thay vào đó, nên sử dụng nước ấm để tắm.
Nên đi khám bác sĩ nếu bị sốt lâu hơn 3 ngày hoặc sốt cao hơn 39,4°C ở người lớn, 38,9°C  ở trẻ em, hoặc 38°C ở trẻ sơ sinh.
Nhiệt độ cơ thể cao hơn mức này có thể gây co giật, ảo giác và hay nhầm lẫn. Chúng có thể là triệu chứng của một căn bệnh nghiêm trọng hơn.
Gửi câu hỏi