cover photoSlide 1

Phân biệt đậu mùa và thủy đậu ở trẻ em

Với những triệu chứng và biểu hiện bệnh khá tương tự nhau, có rất nhiều bậc phụ huynh thường lẫn lộn giữa bệnh đậu mùa và bệnh thủy đậu ở trẻ em. Điều này dẫn đến những sai lầm không đáng có trong cách thức điều trị. Để cho mọi người có cái nhìn rõ ràng và chính xác hơn, hôm nay benhcuabe.vn xin được đưa ra những thông tin để phân biệt hai căn bệnh này.
Bệnh thủy đậu ở trẻ em
Bệnh thủy đậu ở trẻ em chủ yếu do chủng virus Varicella Zoster gây ra. Với tốc độ lây lan và truyền nhiễm khủng khiếp của mình, loại virus này đã biến thủy đậu trở thành căn bệnh khó phòng ngừa và chữa trị bậc nhất đối với trẻ em. 
Một nguyên nhân nữa biến thủy đậu luôn luôn là mối lo lắng thường trực trong lòng các bậc phụ huynh đó là khả năng lây nhiễm qua là tiếp xúc và hô hấp - Hai con đường được xem là tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ , đặc biệt là khi các bé vui chơi, học tập trong môi trường có virus gây bệnh. Cụ thể hơn virus thủy đậu có thể đi theo nước bọt hoặc hơi thở của người bệnh đi theo nước bọt, hơi thở của bệnh nhân lẫn vào không khí. Đồng thời xuất hiện trong nước dịch của các nốt mụn nước, lây nhiễm sang người khác khi chạm hoặc khi tiếp xúc với các đồ vật của bệnh nhân thủy đậu. Bệnh có tỷ lệ lây nhiễm cao ở trẻ em, người lớn, phụ nữ đang mang thai và người có khả năng miễn dịch kém.

Chu kỳ ủ bệnh của thủy đậu thường dao động từ 10 - 21 ngày với các biểu hiện khá dễ nhận biết như: các mụn nước ở vùng bị bội nhiễm, gây ngứa và có khả năng để lại sẹo nếu không được điều trị kịp thời, hợp lý. Viêm gan, viêm phổi, viêm não, viêm phổi,..là những biến chứng có thể có của căn bệnh thủy đậu ở trẻ em. 
Bệnh đậu mùa 
Dù có những biểu hiện khá giống với thủy đậu và cùng cách thức lây nhiễm chính nhưng nếu có những kiến thức nhất định, chúng ta có thể sẽ dễ dàng phân biệt được chính xác đậu mùa và thủy đậu. Đậu mùa do chủng virus Poxvirus gây nên. Thời gian ủ bệnh của thủy đậu ngắn hơn so với đậu mùa, chỉ từ 7- 14 ngày với các triệu chứng như sốt, phát ban ở hầu hết các bộ phận trên cơ thể...
Những ảnh hưởng của đậu mùa nghiêm trọng hơn so với  thủy đậu và biến chứng của chúng để lại cũng tương tự như vậy. Tùy khả năng sức đề kháng của bệnh nhân mà bệnh đầu mùa của thể nặng hoặc nhẹ.
Điểm giống và khác nhau của bệnh đậu mùa và bệnh thủy đậu 
Hãy cùng benhcuabe.vn đi sâu phân tích những điểm giống và khác nhau của hai căn bệnh đậu mùa và thủy đậu:
- Giống nhau: Hai căn bệnh đều gây nên những tổn thương trên da nhất định đi kièm dấu hiệu sốt cao kéo dài, biếng ăn, mệt mỏi ở trẻ...đồng thời rất dễ bùng phát thành dịch, nhất là vào trong thời điểm thời tiết giao mùa, thay đổi bất thường. Có thể bội nhiễm khi tiếp xúc với các mụn nước, đồ dùng cá nhân, chăn màn….của người bệnh.Trùng hợp hơn, cách thức điều trị nhanh chóng và hợp lý nhất của cả hai căn bệnh đều là tiêm phòng vắc - xin trước và khi có nghi vấn nhiễm bệnh. Mặt khác, dù mức độ nguy hiểm của các biến chứng mà thủy đậu và đậu mùa gây ra là khác nhau nhưng nếu cha mẹ chủ quan sẽ dẫn đến vô vàn hậu quả đối với sức khỏe cũng như vấn đề thẩm mỹ của trẻ.

- Khác nhau: Như đã đề cập, điểm khác nhau dễ nhận thấy giữa hai bệnh thủy đậu và đậu mùa đó chính là hai chủng virus gây bệnh và thời gian ủ bệnh khác nhau. Ngoài ra, nếu chủ ý quan sát, người lớn có thể phát hiện ra được mụn nước do đậu mùa gây ra sẽ bé hơn so với thủy đậu.  Dù đều đã có vắc - xin phòng bệnh từ xa nhưng so với thủy đậu, đậu mùa lại nguy hiểm hơn một bậc bởi căn bệnh này có khả năng ảnh hưởng tới cả tính mạng của người bệnh và loại thuốc đặc trị vẫn chưa được các nhà khoa học nghiên cứu ra. May thay, đến năm 1979, WHO chứng nhận đã tiêu diệt được bệnh căn bệnh này. Tuy vậy, WHO cũng luôn đề cao cảnh giác với căn bệnh đậu mùa. Chính phủ các nước bắt buộc phải thông báo ngay tức khắc nếu có những ca nghi nhiễm đậu mùa phát sinh. Việc nhận biết chính xác đậu mùa và thủy đậu cũng khác nhau. Trong khi đậu mùa được phát hiện bằng cách xét nghiệm dịch của mụn nước thì thủy đậu lại được chẩn đoán thông qua các dấu hiệu lâm sàng.
Phân biệt triệu chứng đậu mùa và thủy đậu 
Giống nhau: Cả đậu mùa và thủy đậu đều khiến cơ thể bệnh nhân xuất hiện các mụn nước trên da và sẽ vỡ ra, khô dần, bóc vảy đồng thời có thể để lại nốt sẹo thâm trên da khá phiền toái. Các dấu hiệu như sốt cao, mệt mỏi, đau đầu sẽ bắt đầu xuất hiện sau thời điểm lây nhiễm bệnh từ 2 - 3 ngày.
Khác nhau:
- Đối với đậu mùa: Dù thời điểm hiện tại, đậu mùa không còn được đánh giá là một căn bệnh nguy hiểm “không biên giới” như trước kia, tuy nhiên, việc chủ động phòng ngừa chúng là không bao giờ thừa. Bệnh thường bắt đầu lây nhiễm từ các chấm nhỏ ở trong lưỡi, khoang miệng sau đó lan sang các khu vực còn lại trên cơ thể như bụng, ngực, lưng...thậm chí là cả mí mắt, miệng và cơ quan sinh dục. Người bệnh sẽ cảm thấy các dấu hiệu đau nhức, cử động khó khăn.
- Đối với bệnh thủy đậu: Điểm khác biệt lớn nhất chính là việc cả đời chúng ta chỉ có thể bị thủy đậu một lần duy nhất mà thôi.
Hiện nay, bệnh đậu mùa đã được công nhận là bị xóa sổ hoàn toàn và khả năng lây nhiễm gần như là không thể xảy ra. Tuy nhiên, để đề phòng tất cả các trường hợp có thể xảy ra, việc phân biệt bệnh đậu mùa và bệnh thủy đậu ở trẻ em đối với các bậc phụ huynh là một trong những kiến thức không thể thiếu..
>>>Xem thêm cẩm nang chữa thủy đậu ở trẻ sơ sinh

Gửi câu hỏi