cover photoSlide 1

Cách chăm sóc trẻ khi vào mùa thủy đậu

Thủy đậu là một chứng bệnh mà trẻ nhỏ rất dễ mắc phải và rất khó phòng ngừa, đặc biệt là trong mùa dịch. Vậy đâu là cách để các bậc phụ huynh có thể cách lý con em mình khỏi căn bệnh nguy hiểm này? Liệu tiêm phòng, chú ý giữ gìn vệ sinh thân thể có là đủ? Hãy cùng tham khảo bệnh thủy đậu ở trẻ em qua bài viết dưới đây.
Mức độ nguy hiểm của thủy đậu với sức khỏe của trẻ em
Thủy đậu là bệnh khá phổ biến ở Việt Nam và thường được gọi với nhiều tên khác nhau như phỏng rạ hay trái rạ. Bệnh do chủng virut cấp tính  Varicella Zoster gây nên. Tất cả mọi người đều có thể bị nhiễm thủy đậu đồng thời độ phơi nhiễm của bệnh là khá cao nên rất dễ dàng phát triển thành dịch trên diện rộng. Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với hệ miễn dịch chưa hoàn thiện rất dễ trở thành đối tượng nhiễm bệnh chính.  Thống kê của Viện Pasteur TP HCM, đã chỉ ra rằng có đến 90% số ca bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu nằm trong độ tuổi này. Nguyên nhân chính là do yếu tố khách quan đến từ môi trường học tập, trẻ chưa có ý thức tự bảo vệ mình dẫn đến nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Xét mức độ nguy hiểm của thủy đậu, dù các nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng đây là một chứng bệnh lành tính và mỗi người trong đời chỉ bị thủy đậu 1 lần duy nhất. Tuy nhiên việc không phát hiện bệnh sớm hay có phương pháp điều trị đúng cách có thể dẫn đến rất nhiều biến chứng khác nhau, nhất là việc hình thành sẹo do các mụn nước sau ra khô lại và bong ra. Đồng thời, khi bị thủy đậu, bệnh nhân rất dễ bị viêm phổi với các triệu chứng như đau ngực, khó thở, ho ra máu. Đối với trẻ em, điều này cực kỳ nguy hiểm và hoàn toàn dẫn tới tử vong. Ngoài ra, một số trường hợp cá biệt, thủy đậu có thể dẫn đến  viêm não, rối loạn tâm thần, co giật, hôn mê…Dù không nhiều nhưng các bậc phụ huynh có con em nhỏ cần hết sức đề phòng
Thông thường, hàng năm, thời điểm từ tháng 3 - 5, kho trời nồm, ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho chủng virut Varicella Zoster cũng  là lúc dịch thủy đậu dễ bùng phát nhất.   Thời gian phơi nhiễm thủy đậu trong tự nhiên khá lâu, người lành có thể nhiễm bệnh chỉ bằng việc tiếp xúc với dịch do các mụn nước vỡ ra, thậm chí đường hô hấp - con đường đơn giản và khó kiểm soát nhất khiến  các chứng bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh chóng, cũng có thể là lý do khiến bệnh thủy đậu ở trẻ em bùng phát.
Cha mẹ cần làm gì khi bước vào mùa dịch thủy đậu?
Biết được sự nguy hiểm cũng như khoảng thời gian mà thủy đậu bùng phát nhưng việc phòng ngừa bệnh cho con trẻ vào mùa dịch chưa bao giờ là việc dễ dàng đối với bất cứ ông bố bà mẹ nào. Việc giữ trẻ ở nhà khi trong lớp học có bạn bị thủy đậu, hạn chế tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm bệnh dù khả thi nhưng không có tính lâu dài và đôi khi không thể đem lại hiệu quả bởi thủy đậu có thời gian ủ bệnh khá dài. Đôi khi, ngay cả khi mụn nước chưa xuất hiện, trẻ và bạn bè, người thân xung quanh đã có thể mang chủng virut gây bệnh trong người.

Trong trường hợp này, chủ động phòng ngừa thủy đậu từ xa sẽ là việc mà các bậc phụ huynh nên làm. Để thực hiện được điều đó, chúng ta cần tuân thủ các nguyên tắc sau:
- Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm: Trong mùa dịch thủy đậu, bạn nên hạn chế đưa trẻ nhỏ đến các khu vực đông người như bến xe, bệnh viện, siêu thị...Nếu lớp học của trẻ có trường hợp bị nhiễm thủy đậu, hãy chỉ cho nhỏ những kiến thức cần thiết để phòng tránh, hạn chế tiếp xúc đến khi bệnh khỏi hẳn.
- Quá trình di chuyển, đi lại của trẻ trong mùa dịch cũng cần được lưu ý. Cha mẹ hãy luôn trang bị cho trẻ đầy đủ khẩu trang y tế và giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ trong mọi trường hợp bằng xà phòng.
- Trong các biện pháp phòng ngừa thủy đậu đơn giản thì tiêm phòng vẫn luôn là phương pháp được bác sỹ nhi khoa khuyên các bậc cha mẹ nên áp dụng cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Độ hiệu quả của vaccine ngừa thủy đậu hiện nay  lên đến 90%. Đồng thời khi đã tiêm phòng thủy đậu, dù trẻ có mắc bệnh đi chăng nữa thì khả năng biến chứng của bệnh không hề cao và dễ dàng khắc phục.
Tại sao nên tiêm phòng vaccine thủy đậu cho trẻ ngay hôm nay
Khi trẻ bắt đầu trên 1 năm tuổi, các bậc phụ huynh đã có thể đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để tiêm phòng thủy đậu. Với chỉ 2 - 3 mũi tiêm, trẻ sẽ nhận được hiệu quả bảo vệ dài lâu trước căn bệnh thủy đậu. Hầu hết các trường hợp trẻ bị mắc bệnh sau khi tiêm phòng đều rất nhẹ, ít nốt đậu và gần như không có biến chứng.

Bên cạnh đó, có một kiến thức hết sức quan trọng trong việc phòng ngừa thủy đậu mà cha mẹ cần nắm vững đó là: Thời gian ủ bệnh thuỷ đậu là từ 1-2 tuần sau khi tiếp xúc với các nguồn lây bệnh. Do đó, trong khoảng  thời gian này, nếu nghi ngờ khả năng trẻ tiếp xúc với các phơi nhiễm thủy đậu, hãy đưa trẻ đi tiêm phòng vaccine thủy đậu . Liều tiêm này sẽ có hiệu quả bảo vệ nếu thời điểm trẻ bị mắc bệnh chưa quá 3 ngày.
Đối với trẻ em, lịch trình tiêm phòng vaccine thủy đậu cụ thể như sau:
- Trong độ tuổi từ 12 - 18 tháng, tất cả trẻ em cần được tiêm phòng vaccine thủy đậu lần 1.
- Trong độ tuổi từ 19 tháng - 13 tuổi, nếu trẻ chưa từng bị thủy đậu lần nào cũng nên tiêm 1 lần Trẻ em từ 19 tháng tuổi đến 13 tuổi chưa từng bị thuỷ đậu lần nào cũng tiêm 1 lần.
- Đối với trẻ em trên 13 tuổi và người lớn, chưa từng bị thủy đậu lần nào nên tiêm 2 lần và khoảng cách giữa 2 lần tiêm là từ 4 - 8 tuần. 
Cách ly, phòng ngừa cho trẻ trước nguy cơ mắc bệnh thủy đậu đồng nghĩa với việc bạn đã bảo vệ sức khỏe không chỉ cho bản thân trẻ mà còn cho cả gia đình lẫn cộng đồng. Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ thực sự hữu ích. Mọi thông tin chi tiết cần giải đáp về vấn đề này, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.
Gửi câu hỏi