cover photoSlide 1

Liệu pháp cho trẻ em với hội chứng tự kỷ mới nhất

Lưu ý: Tài liệu này dựa trên báo cáo từ hơn 3 năm về trước. Các kết quả không nên được coi là kết quả của hiện tại.

Hướng dẫn này có phù hợp bé nhà tôi không?


Có, nếu:

Bé nhà bạn được chăm sóc là từ 0 đến 12 tuổi và bị hội chứng rối loạn tự kỷ (ASD).


Không, nếu:

Bé nhà bạn được quan tâm là lớn hơn 12 tuổi hoặc có rối loạn hành vi, cảm xúc, phát triển hoặc học tập khác nhau.

	Liệu pháp cho trẻ em với hội chứng tự kỷ mới nhất

Hướng dẫn này bao gồm những gì?


Hướng dẫn này mô tả các nghiên cứu về các lợi ích và những tác dụng phụ tiệu cức của các liệu pháp điều trị cho trẻ từ 0 – 12 tuổi mắc hội chứng ASD. Nó được tạo ra để giúp bạn nói chuyện với bác sĩ, Giáo viên trường học, nhân viên xã hội hoặc đại diện bảo hiểm y tế về các chương trình và liệu pháp.

Thông tin này đến từ đâu?


Thông tin này dựa trên cơ sở từ việc xem xét hơn 200 nghiên cứu của một trung tâm nghiên cứu độc lập. 

Thông tin cho hướng dẫn này xuất phát từ việc xem xét hơn 200 nghiên cứu của một trung tâm nghiên cứu độc lập. Cơ quan nghiên cứu và chất lượng chăm sóc sức khỏe, một cơ quan chính phủ liên bang, đã tài trợ cho báo cáo này. Báo cáo được các bác sĩ, bệnh nhân và các nhà nghiên cứu khác xem xét. Bạn có thể truy cập báo cáo đầy đủ ở phía bên phải của trang Web này

	Liệu pháp cho trẻ em với hội chứng tự kỷ

Cần hiểu tình trạng bé nhà bạn


Rối loạn hội chứng tự kỷ (ASD) là gì?


ASD bao gồm một loạt các triệu chứng hành vi gồm:

- Khó khăn trong việc tương tác với xã hội và giao tiếp.

- Hành vi, Sở thích và hoạt động lặp đi lặp lại.

ASD phổ biến như thế nào?


Tại Hoa Kỳ cứ 68 trẻ em là có 1 trẻ bị hội chứng ASD. Trong đó bé trai có khả năng bị cao hơn bé gái đến 4 lần. Hội chứng này bất cứ đứa trẻ nào cũng có thể mắc phải, hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn tìm ra nguyên nhân gây ra ASD.

Không có hai đứa trẻ bị ASD giống nhau


ASD được gọi là "rối loạn phổ rộng" vì các triệu chứng khác nhau đối với mỗi đứa trẻ. Các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng và có thể thay đổi khi trẻ lớn lên. Không có hai đứa trẻ bị ASD giống nhau. Chính điều này làm cho sự hiểu biết về ASD và tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất là vô cùng khó khăn.

	Liệu pháp cho trẻ em với chứng tự kỷ mới nhất

Cần hiểu các lựa chọn của bạn


Làm cách nào để tôi hiểu được tất cả các phương pháp điều trị ASD khác nhau?


Phương pháp điều trị ASD có thể được nhóm thành các cách khác nhau (xem hình bên dưới). Mỗi loại sẽ tập trung vào một loại điều trị.

Vì trẻ em bị ASD có thể có các triệu chứng khác nhau, một gia đình sẽ cần phải lựa chọn các phương pháp điều trị phù hợp, liệu pháp và chương trình sẵn có dựa trên nhu cầu của bé nhà bạn. Kế hoạch điều trị cho con có thể có một số phương pháp điều trị sau đây.

Nghiên cứu có thể cho tôi biết điều gì?


Có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện về cách điều trị hội chứng ASD ở trẻ em hoặc giúp trẻ vượt qua những thách thức của ASD. Tuy nhiên để biết liệu pháp này có lợi ích hay không, các nhà nghiên cứu cần xem xét kết quả từ nhiều nghiên cứu hơn chỉ là 1 nghiên cứu mà thôi. Thông tin trong phần này sẽ cho bạn biết từng loại điều trị và những kết quả gì mà nghiên cứu tìm thấy khi họ xem xét các trường hợp nghiên cứu cùng thời điểm.

1. Chương trình người phụ nữ trưởng thành đang nắm tay đứa trẻ

Các chương trình này đề cập đến các kỹ năng xã hội, sự chú ý, ngủ, chơi, lo lắng, tương tác với cha mẹ và các hành vi khác. Một số chương trình cũng giúp phát triển tổng thể ở trẻ.

Nhiều chương trình này được các nhà cung cấp với những người được huấn luyện đặc biệt, họ làm việc với cha mẹ, trẻ nhỏ đến 25 giờ  mỗi tuần. Chương trình này có thể kéo dài từ 12 tuần đến 3 năm và được tổ chức tại nhà, trường học và phòng khám.

Việc can thiệp hành vi chuyên sâu sớm là liệu pháp hành vi nhận thức và đào tạo kỹ năng xã hội thuộc nhóm chương trình hành vi. Can thiệp này nhằm vào mục tiêu phát triển tổng thể ở trẻ.

Các chương trình như Mô hình Lovaas và Mô hình Denver bắt đầu chủ yếu tập trung vào vấn đề làm việc với trẻ em. Các chương trình khác, như Pivotal Response Training và Hanen More Than Words, tập trung vào việc dạy phụ huynh cách giúp đỡ con cái của họ.

Các chương trình kỹ năng xã hội giải quyết các kỹ năng xã hội, sự chú ý, khả năng tập trung và chơi. Các chương trình như Skillstreaming giúp trẻ lớn hơn với các kỹ năng xã hội của chúng. Các chương trình như sự tham gia 1 trò chơi nào đó và gồm các quy định liên quan nhằm mục đích giúp trẻ nhỏ khắc phục các các vấn đề rắc như chơi theo nhóm.

Các chương trình hành vi trong khả năng của bạn có thể dựa trên các mô hình này hoặc các mô hình khác. Tuy nhiên, chúng có thể được gọi bằng các tên khác nhau.

Liệu pháp này có giúp ích gì không?

- Các can thiệp hành vi chuyên sâu sớm tập trung vào việc giúp trẻ phát triển toàn diện có thể cải thiện các kỹ năng lý luận và giao tiếp của trẻ nhỏ. Nghiên cứu không rõ ràng về việc liệu họ có cải thiện kỹ năng xã hội, kỹ năng sống hàng ngày hay mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ASD hay không.

- Các chương trình tập trung vào việc dạy cha mẹ làm thế nào để giúp con cái của họ trở nên tốt hơn, tự tin tương tác với xã hội, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết liệu họ có trực tiếp làm việc hay không.

- Liệu pháp hành vi nhận thức làm giảm sự lo lắng ở một số trẻ lớn hơn với hội chứng ASD, những người không có sự chậm phát triển khác và có lý luận và kỹ năng ngôn ngữ trung bình.

- Các chương trình kỹ năng xã hội có thể giúp trẻ em tuổi đi học không bị chậm phát triển và ngôn ngữ khác trong một thời gian ngắn. Cần nghiên cứu thêm để biết liệu trẻ em có nhớ và sử dụng các kỹ năng này sau khi chương trình kết thúc hay không.

- Các chương trình giải quyết cách trẻ em chơi có thể cải thiện tương tác xã hội của trẻ, nhưng cần nghiên cứu thêm để biết chắc chắn về hiệu quả của chương trình này.

Các chi phí cho chương trình là bao nhiêu?

Chi phí của các chương trình hành vi thay đổi phụ thuộc vào từng địa phương. Các nhà cung cấp có các mức phí khác nhau. Bảo hiểm có thể không bao trả một số chi phí. Bạn nên kiểm tra, tham khảo các chương trình bảo hiểm của bạn để có thể hỗ trợ bạn kinh phí điều trị cho bé nhà bạn.

Tôi còn phải làm gì nữa không?

Do lượng thời gian liên quan, bạn có thể cần thay đổi lịch biểu hoặc lịch trình của gia đình bạn để tham gia vào một số chương trình.

2. Chương trình giáo dục và học tập

Các chương trình này được cung cấp trong các trường học hoặc các trung tâm học tập khác. Họ tập trung vào các kỹ năng học tập và lý luận và cách tiếp cận “cả cuộc đời”. Các trường học có thể có tên gọi khác nhau cho các chương trình của họ, nhưng nhiều chương trình này dựa trên phương pháp điều trị và giáo dục tiếp cận trẻ em khuyết tật liên quan đến hội chứng tự kỷ và truyền thông (TEACCH). Các chương trình như TEACCH sử dụng các công cụ trực quan và sắp xếp lớp học theo những cách dễ quản lý hơn cho trẻ có ASD. Các chương trình khác là lớp học hoặc trung tâm và sử dụng các chiến lược “phân tích hành vi ứng dụng” (thường được gọi là ABA).

Liệu pháp này có giúp ích gì không?

- Một số trẻ em trong chương trình TEACCH cho thấy sự cải thiện kỹ năng vận động (khả năng đi bộ, chạy, giữ đồ vật, hoặc ngồi thẳng), phối hợp mắt-tay, suy nghĩ và lý luận. Tuy nhiên, không có đủ nghiên cứu để các nhà nghiên cứu khẳng định chắc chắn liệu TEACCH có hiệu quả hay không.

- Các chương trình giáo dục khác chưa được nghiên cứu đủ để biết họ có làm việc hay không.

Các chi phí là bao nhiêu?

Thông thường, các dịch vụ này bao gồm tất cả các chi phí của trường hoặc trung tâm học tập, do đó, có thể không có bất kỳ chi phí nào phát sinh khác nếu bạn là cư dân của khu học tập hoặc cộng đồng nơi đó.

Tôi còn phải làm gì nữa không?

Khu học chính hoặc trung tâm học tập của bạn có thể có tên khác cho các phương pháp giáo dục này, vì vậy bạn có thể muốn hỏi về các loại dịch vụ chính xác mà họ cung cấp. Các trường học hoặc cơ quan công cộng khác có thể giúp trả tiền cho các chương trình này nếu có chi phí.

3. Thuốc điều trị

Những loại thuốc nào được sử dụng để điều trị hội chứng ASD?

- Thuốc chống loạn thần

+ Risperidone (tên thương hiệu: Risperdal®)

+ Aripiprazole (tên thương mại: Abilify®)

- Chất ức chế tái hấp thu serotonin hoặc “SRIs” (thuốc chống trầm cảm)

+ Ví dụ như Prozac, ® Sarafem, ® Celexa, ® và Cipramil®

- Chất kích thích và các loại thuốc tăng động khác

+ Ví dụ như Ritalin, ® Adderall, ® và Tenex®

- Secretin. Thuốc này được sử dụng cho các vấn đề tiêu hóa nhưng một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng nó có thể giúp trẻ em có hội chứng ASD rất tốt

- Chelation. Liệu pháp này sử dụng các chất để loại bỏ kim loại nặng ra khỏi cơ thể, mà một số người nghĩ rằng nó là nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ.

Liệu pháp này có giúp ích gì không?

- Nghiên cứu phát hiện ra rằng hai loại thuốc chống loạn thần - risperidone (Risperdal®) và aripiprazole (Abilify®) - có thể giúp làm giảm tình trạng đau khổ, sợ hãi, hiếu động và tự gây thương tích bản thân. Tác dụng phụ của risperidone và aripiprazole như tăng cân, buồn ngủ, run và cử động bất thường. Vì những tác dụng phụ này, những loại thuốc này có thể chỉ tốt nhất cho những trẻ có triệu chứng nghiêm trọng hoặc có các triệu chứng có thể làm tăng nguy cơ gây tổn thương đến bản thân.

- SRI và một loại thuốc tăng động được gọi là methylphenidate (Ritalin®) chưa được nghiên cứu đủ để biết liệu chúng có giúp điều trị các triệu chứng ASD hay không.

- Nghiên cứu cho thấy rằng secretin không hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng tự kỷ.

- Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, có những vấn đề an toàn nghiêm trọng liên quan đến các sản phẩm chelation. Ngay cả khi được sử dụng dưới sự chăm sóc của bác sĩ, các sản phẩm này có thể gây hại nghiêm trọng, bao gồm mất nước, suy thận và tử vong. Nghiên cứu không hỗ trợ việc sử dụng chelation cho chứng ASD.

Các chi phí là bao nhiêu?

Chi phí cho mỗi loại thuốc sẽ phụ thuộc vào bảo hiểm sức khỏe của quý vị, số tiền mà con quý vị cần dùng, và liệu một dạng thuốc chung có sẵn hay không.

4. Các phương pháp điều trị khác

Bạn có thể đã nghe hoặc đọc các loại phương pháp điều trị hoặc liệu pháp khác đã được sử dụng cho trẻ có hội chứng ASD, chẳng hạn như:

- Ngôn ngữ và liệu pháp ngôn ngữ

- Âm nhạc trị liệu

- Liệu pháp nghề nghiệp

- Châm cứu

- Bổ sung vitamin và khoáng chất

- Liệu pháp mát-xa

- Hệ thống trao đổi hình ảnh

- Giảng dạy hoàn toàn về ngôn ngữ học đáp ứng

- Giáo dục và đào tạo về giấc ngủ

Những liệu pháp này có giúp ích gì không?

Các phương pháp điều trị khác chưa được nghiên cứu đủ để biết liệu chúng có giúp ích hay có tác dụng phụ hay không. Điều này không có nghĩa là chúng có thể không có tác dụng hiệu quả hoặc không an toàn. Nó chỉ có nghĩa là các nhà nghiên cứu không có đủ thông tin để biết chắc chắn.

Tôi còn phải làm gì nữa?

Bởi vì ít được biết về những phương pháp điều trị nào là tốt nhất, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ, chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc giáo dục khác, gia đình bạn và những người khác mà bạn tin tưởng có thể giúp bạn quyết định có nên thử chúng không.

Tại sao có rất ít thông tin về ASD và các phương pháp điều trị này?

Nghiên cứu được xem xét hướng dẫn này cho thấy rằng một số phương pháp điều trị có thể cải thiện cụ thể theo cách trẻ suy nghĩ hoặc hành động. Nhưng các nhà nghiên cứu không có đủ thông tin để biết liệu pháp nào là tốt nhất trong việc điều trị ASD. Đối với hầu hết các phương pháp điều trị, các nhà nghiên cứu cũng không biết phương pháp điều trị nào sẽ hiệu quả nhất cho trẻ em cụ thể. Ví dụ, nghiên cứu không cho thấy một chương trình thường hoạt động tốt nhất cho trẻ lớn hơn hoặc nhỏ hơn, hoặc cho trẻ em bị ASD nặng hoặc kém nghiêm trọng.

Điều này không có nghĩa là điều trị bằng những chương trình là không giúp ích gì cho bé nhà bạn. Nó chỉ có nghĩa là các nhà nghiên cứu không có đủ thông tin để khẳng định chắc chắn điều gì mà thôi.

Đưa ra một quyết định


Có nhiều điều để bạn cân nhắc khi lựa chọn liệu pháp hoặc chương trình cho con bạn. Có nhiều người bạn nên nói chuyện, bao gồm bác sĩ, nhân viên xã hội, giáo viên trường học và đại diện bảo hiểm y tế của bạn. Dưới đây là một số câu hỏi:

Kế hoạch nào là tốt nhất cho con tôi?

- Bạn có nghĩ rằng một can thiệp chuyên sâu sớm sẽ giúp ích cho con tôi?

- Những loại chương trình nào khác có thể hữu ích?

- Bạn có nghĩ rằng con tôi sẽ được hưởng lợi từ việc dùng thuốc?

Những gì có sẵn trong cộng đồng của tôi?

- Có bất kỳ chương trình can thiệp sớm chuyên sâu nào trong cộng đồng này không?

- Các trường trong khu vực này có các chương trình cho trẻ em bị ASD không?

- Nhóm hỗ trợ nào có sẵn?

Các chi phí là bao nhiêu?

- Chúng tôi sẽ mất bao nhiêu tiền để tham gia vào các chương trình này?

- Có sự giúp đỡ có sẵn từ các trường học hay các cơ quan công cộng khác không?

- Chương trình bảo hiểm sức khỏe của tôi có chi trả bất kỳ chi phí nào không?

Những thay đổi trong thời biểu làm việc và cuộc sống thì chúng ta sẽ cần phải làm gì?

- Mỗi tùy chọn mất bao nhiêu thời gian?

- Những cách thức mà các gia đình khác có thể tham gia các chương trình này phù hợp với cuộc sống của họ là gì?

- Chúng ta có thể làm gì khác để giúp con mình?

Thuốc nào tốt nhất cho con tôi?

- Thuốc sẽ giúp những triệu chứng gì?

- Tôi sẽ thấy những thay đổi trong các triệu chứng của con tôi trong bao lâu?

- Các dấu hiệu cảnh báo rằng con tôi có thể có một tác dụng phụ có hại là gì?

- Còn gì khác nếu con tôi cần thuốc khác?
Gửi câu hỏi