cover photoSlide 1

Kiểm tra sàng lọc chứng tự kỷ ở trẻ như thế nào?

Bác sĩ nhi khoa bắt đầu test sàng lọc những dấu hiệu ảnh hưởng đến sự phát triển và giao tiếp của trẻ như chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD- autism spectrum disorder) ngay từ lần thăm khám sức khỏe đầu tiên của trẻ. Bác sĩ sẽ quan sát cách bé cười, nhìn cách bạn trấn an em bé, cố gắng lấy lại sự chú ý của bạn trong cuộc trò chuyện, phản ứng khi gọi tên và khi trẻ khóc.

Những quan sát trên kết hợp với lịch sử gia đình, kết quả khám sức khỏe và quan điểm của cha mẹ có giá trị trong việc giúp xác định trẻ em có nguy cơ bị ASD hay không.

Kiểm tra sàng lọc chứng tự kỷ ở trẻ như nào

Khám sàng lọc tự kỷ được đề xuất thực hiện ở ở trẻ từ 18-24 tháng tuổi


Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo nên thực hiện kiểm tra sàng lọc tự kỷ ở trẻ em từ 18-24 tháng tuổi, ngoài việc giám sát sự phát triển thường xuyên của bé. Loại sàng lọc này có thể xác định sớm trẻ có những gặp phải những thách thức trong phát triển và hành vi đáng kể nào không, từ đó các bé sẽ được hưởng nhiều lợi ích hơn từ việc can thiệp, cũng như sớm biết được những khó khăn trong sự phát triển của trẻ. Để sàng lọc có hiệu quả, nó phải cần được thực hiện cho tất cả các trẻ em, không chỉ ở những trẻ có triệu chứng.

Trong hầu hết các cuộc kiểm tra, bác sĩ nhi khoa sẽ sử dụng một bảng câu hỏi chuẩn dành riêng để kiểm tra chứng tự kỷ cho trẻ em được gọi là M-CHAT, bao gồm 20 câu hỏi để phụ huynh điền vào. (Có thể tham khảo về bảng sàng lọc tự kỷ M-CHAT tại đây: http://mchatscreen.com/wp-content/uploads/2015/09/M-CHAT-R_F.pdf )

Bằng cách sử dụng công cụ sàng lọc này, bác sĩ nhi khoa có thể nhận biết trẻ em có nguy cơ bị ASD và sẽ bắt đầu cuộc trò chuyện về vấn đề chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ, những lo ngại về hành vi hoặc thực hiện các bước tiếp theo để tìm nguy cơ về di truyền, thần kinh.

Kiểm tra sàng lọc chứng tự kỷ ở trẻ như thế nào

Sàng lọc không phải là chẩn đoán


Một điều quan trọng cần lưu ý là sàng lọc không phải là chẩn đoán. Nếu con bạn có kiểm tra sàng lọc dương tính với ASD, điều đó không có nghĩa là trẻ sẽ được chuẩn đoán có rối loạn phổ tự kỷ. Và hơn nữa, nếu con bạn có kết quả sàng lọc bình thường, nhưng bạn tiếp tục lo lắng về ASD, đừng ngần ngại đi kiểm tra lại.

Các kiểm tra sàng lọc chỉ đơn giản giúp sàng lọc và không có ý nghĩa xác định được những trẻ em bị ASD. Tỷ lệ chính xác của M-CHAT không phải là 100%, vì vậy nó được sử dụng kết hợp với tiền sử bệnh lý và gia đình để xác định nguy cơ mắc bệnh ở trẻ.

Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này và con bạn vẫn chưa được kiểm tra sàng lọc chính thức, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa để được thực hiện sàng lọc. Bên cạnh đó cũng có nhiều công cụ để phụ huynh có thể tự đánh giá nguy cơ mắc tự kỷ của con cái mình trước khi đưa trẻ đi khám.
Gửi câu hỏi