cover photoSlide 1

Dấu hiệu co giật ở trẻ sơ sinh- Làm gì khi con bị co giật?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là các đối tượng có nguy cơ cao nhất bị co giật. Co giật xảy ra khi các tế bào trong não có hoạt động bất thường, làm gián đoạn tạm thời các tín hiệu điện bình thường của não. Co giật là nguyên nhân phổ biến nhất gây động kinh. Rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra co giật như chấn thương khi sinh, rối loạn não và mất cân bằng hóa học. Thông thường, các bác sĩ cũng không thể xác định được lý do của một cơn co giật.

Cơ thể con người bị co giật thường có biểu hiện run rẩy và mất ý thức tạm thời. Nhưng các dấu hiệu co giật ở trẻ sơ sinh có thể khó nhận biết hơn.


Dấu hiệu co giật ở trẻ sơ sinh

• Co giật do sốt: Khi bị sốt co giật, e bé có thể sẽ đảo mắt, chân tay cứng và co giật. Thường các bé bị co giật khi sốt cao trên 40 độ.

• Co thắt ở trẻ sơ sinh: Loại co giật này thường xảy ra ở trẻ dưới 12 tháng tuổi (thường 4-8 tháng). Bé có thể uốn cong về phía trước hoặc cong lưng khi tay và chân cứng lại. Những cơn co thắt này có xu hướng xảy ra khi trẻ thức dậy hoặc đi ngủ, hoặc sau khi ăn. Trẻ sơ sinh có thể có hàng trăm cơn co thắt này mỗi ngày.

• Co giật khu trú: Bé có thể đổ mồ hôi, nôn mửa, trở nên xanh xao và có hiện tượng co thắt hoặc cứng ở một nhóm cơ, chẳng hạn như ngón tay, cánh tay hoặc chân. Một số biểu hiện khác như bé la hét, khóc và mất ý thức. 

• Co giật vắng mặt: Bé dường như đang nhìn chằm chằm vào không gian, chớp mắt nhanh hoặc có vẻ như đang nhai. Các hành động này thường kéo dài dưới 30 giây và có thể xảy ra nhiều lần trong ngày.

• Co giật nhược cơ: Bé bị mất trương lực cơ đột ngột khiến bé đi khập khiễng và không có phản ứng. Đầu của bé có thể gục xuống đột ngột, hoặc cơ thể ngã xuống đất đột ngột.

• Cơn co cứng: Các bộ phận trên cơ thể bé (cánh tay, chân) hoặc toàn bộ cơ thể bé đột nhiên cứng lại.

• Co giật rung giật cơ: Một nhóm cơ, thường ở cổ, vai hoặc cánh tay trên của bé, bắt đầu giật. Những cơn co giật này thường xảy ra vài lần một ngày và vài ngày liên tiếp.

Phải làm gì nếu bé bị co giật

Tốt nhất nên đưa bé tới gặp bác sĩ nhi khoa nếu bạn nghĩ em bé đang bị co giật. Lưu ý cung cấp những thông tin sau cho bác sĩ:

• Cơn co giật kéo dài bao lâu
• Nơi bắt đầu cơn co giật (cánh tay, chân, mắt) và liệu nó có lan sang các bộ phận cơ thể khác không
• Biểu hiện như thế nào (nhìn chằm chằm, giật, cứng)
• Bé đã làm gì ngay trước khi xuất hiện những hiện tượng đó (thức dậy, ăn uống)

Khi bé bị co giật, cha mẹ cần đảm bảo giữ bé không bị chấn thương, không cố nhét bất cứ thứ gì vào miệng bé. Đưa bé đi cấp cứu ngay lập tức nếu bé có hiện tượng khó thở, da xanh, co giật quá 5 phút, hoặc không phản ứng sau 30 phút sau khi hết co giật. 

Nếu bé bị co giật nhiều lần, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm chẩn đoán, chẳng hạn như điện não đồ (EEG), theo dõi sóng điện của não, hoặc xét nghiệm hình ảnh não, chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ (MRI), để xác định nguyên nhân.

Gửi câu hỏi