cover photoSlide 1

Vitamin D có thể giúp giảm nguy cơ bệnh hen suyễn cho trẻ em do ô nhiễm không khí

Vitamin D có thể giúp giảm triệu chứng hen suyễn cho trẻ béo phì sống trong môi trường đô thị với mức ô nhiễm không khí cao.

Nghiên cứu gần đây của Trường Y khoa Đại học Johns Hopkins ở Maryland cho thấy rằng lượng vitamin D thấp có liên quan đến các vấn đề hô hấp do ô nhiễm không khí trong nhà ở trẻ em béo phì ở thành thị.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 120 trẻ em trong khoảng thời gian 9 tháng tại khu vực Baltimore. Họ đã kiểm tra nồng độ vitamin D trong máu của trẻ em, các triệu chứng hen suyễn và mức độ ô nhiễm không khí trong nhà. Trong số 120 trẻ tham gia nghiên cứu, tất cả đều bị hen suyễn từ trước và 1/3 là béo phì.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong những ngôi nhà có mức độ ô nhiễm không khí trong nhà cao nhất, những đứa trẻ béo phì và có lượng vitamin D trong máu cao hơn sẽ có ít triệu chứng liên quan đến hen suyễn hơn.

Bác sĩ Sonail Bose, tác giả nghiên cứu và trợ lý giáo sư y khoa ở Khoa Phổi, Trung tâm Chăm sóc khẩn cấp và Y học về giấc ngủ tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, New York chia sẻ: “Baltimore là một ví dụ điển hình nơi dân cư đô thị thiểu số ở Mỹ phải chịu gánh nặng không cân xứng của bệnh hen suyễn nặng. Trước đó, chúng tôi biết rằng ô nhiễm không khí trong nhà là một yếu tố góp phần đáng kể vào các triệu chứng hen suyễn, đặc biệt là ở trẻ em thành thị, những người dành phần lớn thời gian ở trong nhà”.


Tiến sĩ Bose cho biết thêm: “Một số tài liệu khoa học mới chứng minh vai trò bảo vệ của vitamin D đối với bệnh hen suyễn và do đó chúng tôi tự hỏi liệu nồng độ vitamin D thấp ở trẻ em bị hen suyễn có thể khiến chúng dễ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí trong nhà hay không. Bằng cách xác định các yếu tố rủi ro cá nhân có thể thay đổi, chẳng hạn như các yếu tố chế độ ăn uống, chúng ta có thể bắt đầu tìm cách bảo vệ trẻ em khỏi tác hại của ô nhiễm không khí trong tương lai.” 

Nghiên cứu khác về mối liên hệ của giữa vitamin D và bệnh hen suyễn

Nghiên cứu gần đây cho thấy có thể có mối liên hệ giữa nồng độ vitamin D và hen suyễn.

Các nhà nghiên cứu tại Khoa Dị ứng và Miễn dịch học, bệnh viện Nhi đồng Pittsburgh thuộc Đại học Pittsburgh đã so sánh các chẩn đoán hen suyễn, nồng độ vitamin D và chức năng phổi ở 10.000 trẻ em và hơn 24.000 người lớn. Họ phát hiện ra rằng lượng vitamin D thấp trong số những người được nghiên cứu có liên quan đến chẩn đoán hen cũng như giảm chức năng phổi.

Vai trò của vitamin D đối với sức mạnh của xương là chắc chắn, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng vitamin D cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất insulin cũng như hoạt động của hệ thống miễn dịch.

Các chuyên gia nói rằng không chỉ trẻ em béo phì trong môi trường đô thị bị hen suyễn và sức khỏe tổng thể, có thể bị ảnh hưởng bởi mức vitamin D của chúng.

Bác sĩ Purvi Parikh, chuyên gia dị ứng và miễn dịch học của Mạng lưới Dị ứng & Hen suyễn Mỹ cho biết: “Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin D không chỉ giúp điều trị hen suyễn mà còn cho tất cả các tình trạng viêm nhiễm. Cả béo phì và ô nhiễm không khí là những yếu tố rủi ro khiến cho việc kiểm soát hen suyễn kém hiệu quả. Vitamin D có thể giúp giảm thiểu nguy cơ đó.”


Gửi câu hỏi