cover photoSlide 1

Viêm amiđan

Amidan là bộ phận trong cổ họng. Chúng là một phần của hệ thống chống nhiễm trùng của cơ thể.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu những chiến binh chống lây nhiễm này bị nhiễm bệnh? hiện tượng này thường được gọi là viêm amidan 

Amidan là gì?Công việc của amidan là giúp chống lại những vi trùng xâm nhập vào cơ thể thông qua miệng hoặc mũi trước khi chúng gây nhiễm trùng cho các bộ phận còn lại. Thông thường, amidan làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Nhưng đôi khi vi khuẩn hoặc vi rút xâm nhập vào amidan và gây ra hiện tượng nhiễm trùng. Khi đó bạn đã bị viêm amidan.

Dấu hiệu nhận biết khi bị viêm amidan?

Nếu bị viêm amidan, cổ họng của bạn thường đau và khó ăn, uống, thậm chí là nuốt. Bạn cũng có thể bị sốt .

Dưới đây là một số dấu hiệu khác cho thấy vi khuẩn hoặc vi rút đang tấn công amidan của bạn:


- Amidan đỏ (sưng hoặc tấy)

- Có một lớp màng phủ màu vàng hoặc trắng trên amidan

- Sưng hạch ở cổ

- Hơi thở hôi

- Đau đầu

- Đau bụng

Bác sĩ sẽ làm gì?

Bác sĩ sẽ hỏi bạn cảm giác như thế nào và sau đó quan sát amidan của bạn bằng cách sử dụng một thanh gỗ được gọi là dụng cụ đè lưỡi để nhìn rõ tình trạng amidan bên trọng miệng

Bác sĩ cũng có thể soi mũi và tai, nghe ngực, sờ cổ và tìm các dấu hiệu nhiễm trùng khác. Vi khuẩn và vi rút đều có thể gây viêm amidan. Nhưng quan trọng là bác sĩ phải thăm khám biết liệu viêm có phải là do vi khuẩn strep gây ra hay không. Nếu bạn bị mắc loại nhiễm trùng này - được gọi là viêm họng liên cầu , bạn cần dùng thuốc đặc trị để tiêu diệt vi khuẩn liên cầu.


Liên cầu khuẩn Streptococces

Để kiểm tra liên cầu khuẩn, bác sĩ sẽ sử dụng một tăm bông dài để lấy dịch phía sau cổ họng của bạn. Bác sĩ sẽ sử dụng tăm bông để làm xét nghiệm gọi là xét nghiệm liên cầu khuẩn nhanh chóng. Trong vòng vài phút, xét nghiệm này sẽ cho bác sĩ biết liệu có vi khuẩn liên cầu trong cổ họng của bạn hay không. Nếu nó dương tính, bạn đã bị viêm họng. Nếu âm tính, bác sĩ sẽ gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm và nhận kết quả sau vài ngày.

Điều trị viêm amidan như thế nào?

Nếu viêm amidan do vi khuẩn liên cầu, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc kháng sinh, một loại thuốc tiêu diệt vi khuẩn. Lưu ý quan trọng là phải uống thuốc kháng sinh đúng theo chỉ dẫn và uống hết toàn bộ đơn thuốc - ngay cả khi bạn đã cảm thấy tình trạng của mình tốt hơn - nếu không nhiễm trùng có thể sẽ quay trở lại.

Nếu viêm amidan do vi rút, thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng và cơ thể bạn sẽ tự chống lại nhiễm trùng.

Đôi khi các bé sẽ được chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ amidan, nhưng chỉ khi amidan bị nhiễm trùng nhiều hoặc quá to khiến trẻ khó thở vào ban đêm.

Nếu bạn bị viêm amidan, đây là một số mẹo có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn:- Uống nhiều nước.

- Nếu cảm thấy khó khăn khi nuốt thức ăn thông thường, hãy thử ăn thức ăn mịn, như cháo, súp...

- Rửa tay kỹ và thường xuyên.

Chẳng bao lâu nữa, amidan của bạn sẽ hoạt động trở lại và sẵn sàng chống lại vi trùng!

Ngọc Hà dịch 
Gửi câu hỏi