cover photoSlide 1

Những điều cần biết về triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa bệnh sởi trẻ em

Sởi là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan. Nó gây phát ban da toàn thân và các triệu chứng giống cúm. Hiện tại bệnh sởi rất hiếm ở Hoa Kỳ nhờ tiêm chủng đầy đủ. Nhưng ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều trường hợp trẻ bị sởi, thậm chí biến chứng rất nặng.

Bệnh sởi là do virus gây ra.  Vì vậy, không có biện pháp điều trị y tế cụ thể. Trẻ em bị sởi nên uống nhiều nước, nghỉ ngơi nhiều và tốt nhất là không nên tới những nơi công cộng như trường học, nơi đông người để tránh lây nhiễm.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sởi 

Triệu chứng của bệnh sởi

Các triệu chứng đầu tiên của nhiễm sởi thường là ho, sổ mũi, sốt cao và mắt đỏ. Trẻ em cũng có thể có những đốm Koplik (những đốm nhỏ màu đỏ với tâm trắng xanh) trong miệng trước khi phát ban.

Phát ban sẽ xuất hiện sau 3-5 ngày khi các triệu chứng trên, đôi khi có kèm sốt cao lên tới 40°C. Những nốt đỏ hoặc nâu đỏ thường bắt đầu xuất hiện trên trán rồi dần dần lan sang các phần khác trên mặt, rồi xuống cổ, thân, cánh tay, chân và bàn chân. Sốt và phát ban sẽ từ từ biến mất sau vài ngày. 

Bệnh sởi có lây lan như thế nào?


Bệnh sởi rất dễ lây lan. Trên thực tế, 9/10 người không được tiêm phòng sởi sẽ mắc bệnh nếu ở gần người bị nhiễm bệnh.

Sởi lây lan khi qua đường tiếp xúc với dịch tiết cơ thể người bệnh hoặc hít thở không khí (khi người bệnh ho hoặc hắt hơi). Người tiếp xúc với virus thường có triệu chứng bệnh trong 7-14 ngày sau đó.

Người mắc bệnh sởi có thể truyền bệnh từ 4 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng cho đến khoảng 4 ngày sau khi các triệu chứng biến mất. Giai đoạn dễ lây nhiễm nhất là khi sốt, sổ mũi và ho.

Điều trị bệnh sởi ở trẻ em

Bệnh sởi được điều trị như thế nào?


Không có thuốc điều trị cụ thể cho bệnh sởi. Để giúp khắc phục các triệu chứng cần:
• Cho bé uống nhiều nước
• Khuyến khích bé nghỉ ngơi 
• Uống thuốc hạ sốt không chứa aspirin, chẳng hạn như acetaminophen hoặc ibuprofen nếu bé sốt cao. Lưu ý không được cho trẻ dùng aspirin khi mắc bệnh do virus, vì có thể khiến bé mắc hội chưng Reye.

Trẻ em bị sởi nên được bác sĩ theo dõi chặt chẽ. Trong một số trường hợp, bệnh sởi có thể dẫn đến các biến chứng khác, chẳng hạn như:
• Viêm tai
• Viêm phổi
• Tiêu chảy
• Viêm não

Bệnh sởi kéo dài bao lâu?


Sởi có thể kéo dài trong vài tuần. Các triệu chứng thường bắt đầu sau 7-14 ngày sau khi người bệnh tiếp xúc với virus.

Phòng ngừa bệnh sởi như thế nào?


Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh sởi là đảm bảo bé đã được tiêm phòng đầy đủ.

Vắc-xin Sởi là một phần của vắc-xin sởi-quai bị-rubella (MMR) hoặc vắc-xin sởi-quai bị-rubella-varicella (MMRV) được tiêm chủng khi trẻ đủ 12-15 tháng tuổi và tiêm nhắc lại sau đó 4-6 tháng. Quan trọng nhất là trẻ em nên được tiêm vắc-xin đúng lịch..

Gửi câu hỏi