cover photoSlide 1

Ho đêm ở trẻ - Nguyên nhân và cách điều trị

Ho đêm thường khiến chúng ta tỉnh giấc giữa đêm và khó khăn để ngủ lại. Đối với trẻ nhỏ, ho đêm càng khiến bé khó chịu và khó có thể chẩn đoán được lí do. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra ho đêm và cách điều trị?
Nguyên nhân gây ho ban đêm
Ho đêm ở trẻ sơ sinh là vấn đề bất thường và sẽ càng tồi tệ hơn nếu bé nằm úp mặt. Đây là biểu hiện của một số tình trạng sức khỏe không tốt. 


Tiến sĩ Hai Cao, bác sĩ nhi khoa ở Brooklyn nói rằng: "Ho chủ yếu vào ban đêm chính là do dịch nhày xuất hiện quanh họng”. Nếu em bé đang bị bệnh, hành động ho chính là phản xạ giúp thông cổ họng và đường thở trên khỏi các chất nhày và nghẹt mũi. Một nguyên nhân khác có thể là do bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).
Điều đáng lo lắng là liệu ho có phải liên quan tới phổi hay không? Bác sĩ Cao cho biết: Nếu ho là từ phổi, các dấu hiệu khó thở sẽ biểu hiện rất rõ ràng: Bụng sẽ phồng lên xẹp xuống, cũng như các cơ giữa xương sườn cũng sẽ co rút theo từng hơi thở. Cổ họng cũng sẽ có biểu hiện khó khăn và mũi sẽ phì phò từng hơi thở. 
Nếu không có những dấu hiệu đó, khả năng là do cổ họng đang bị vướng tắc và chỉ cần giải quyết bằng cách giữ cho đường hô hấp trên thông thoáng. 
Điều trị ho vào ban đêm
Đối với ho liên quan đến cảm lạnh
Nếu bé bị ho là do cảm lạnh và ho nhiều tới nỗi khiến bé không thể ngủ được, có nhiều cách giúp bé thoải mái hơn. Trước hết có thể làm sạch đường thở của bé bằng nước muối sinh lý thông qua biện pháp hút mũi hoặc rửa mũi, hoặc xịt nước muối giúp thông mũi cho bé. Đảm bảo độ ẩm và không khí thông thoáng trong phòng ngủ sẽ khiến bé ít bị kích ứng hơn. 
Tiến sĩ Hill cho biết:"Thuốc cảm lạnh, như thuốc giảm ho và thuốc thông mũi chưa được chứng minh có tác dụng và có thể gây rủi ro cho trẻ dưới 2 tuổi. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo rằng không nên sử dụng các sản phẩm trị ho và cảm lạnh k kê đơn cho trẻ dưới 2 tuổi. 

Nếu bé chưa đủ lớn để nằm gối, bạn có thể nên kê thêm cho bé 1 chiếc nệm để giữ đầu bé cao hơn, tránh để nước mũi ứ đọng và gây ho nhiều cho bé. 
>>Xem thêm: Những sai lầm thường thấy trong việc điều trị sổ mũi, ngạt mũi ở trẻ
Đối với ho liên quan đến GERD
Nếu bé bị ho là do GERD, thuốc kháng axit có thể được kê đơn khiến bé dễ chịu hơn. Nhưng bất kể nguyên nhân là gì, nếu bé ho vào ban đêm và kéo dài hơn một vài tuần và/hoặc có kèm thêm sốt, khó thở hoặc thở nhanh, cần cho con khám ngay lập tức. 

Đối với ho liên quan đến phổi
Nếu bạn nghi ngờ bé ho do viêm phổi, đây là một tình trạng nghiêm trọng. Hãy cho bé đi khám ngay lập tức để được điều trị tốt nhất.
Gửi câu hỏi