cover photoSlide 1

Lời khuyên cho con bú sau khi sinh mổ

Hiện nay, số ca sinh mổ đang ngày một gia tăng nhiều hơn. Sinh mổ liệu có ảnh hưởng tới việc cho con bú sữa mẹ hay không?

Nếu không phải sinh mổ chủ động, bạn sẽ phải chịu đựng khoảng thời gian dài chờ sinh mệt mỏi và đau đớn.

Sau khi sinh, bạn sẽ phải trải qua giai đoạn hồi sức: nghỉ ngơi và hồi phục sức khỏe, việc cho con bú ngay sau sinh khi đó thường sẽ ít được khuyến khích hơn. Bạn cũng có thể sẽ cảm thấy thất vọng do bắt buộc phải sinh mổ, điều này có thể gây tâm trạng ức chế và dẫn tới sụt giảm lượng sữa mẹ. Bên cạnh đó, những phụ nữ đã có kế hoạch sẵn để sinh mổ chủ động thường đã có chuẩn bị đầy đủ để cho con bú.

Cho con bú sau khi sinh mổ

Tin vui là dù lựa chọn phương pháp sinh nào thì cũng không hề ảnh hưởng tới khả năng nuôi con bằng sữa mẹ của bạn. Sữa mẹ sẽ “về” một cách tự nhiên sau khi e bé chào đời. Điều đặc biệt quan trọng là nếu bạn cho con bú ngay sau khi sinh và duy trì cho con bú đều đặn thường xuyên, thì lượng sữa mẹ sẽ được đảm bảo cung cấp ổn định cho con. Ngay cả khi bạn cần vài giờ để hồi phục sau phẫu thuật, bạn có thể cho con bú ngay khi bạn cảm thấy sẵn sàng.

Sử dụng thuốc giảm đau


Hầu hết các loại thuốc dùng cho các bà mẹ sinh con bằng phương pháp mổ đều không ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ sơ sinh. Bạn có thể sẽ phải tiêm một liều thuốc gây mê một vùng, chẳng hạn gây tê ngoài màng cứng, chứ không phải là gây mê toàn thân khiến cho phụ nữ bất tỉnh trong quá trình sinh nở. Do lượng thuốc gây mê vùng trong máu của người mẹ ít hơn lượng gây mê toàn thân, nó sẽ khiến trẻ sơ sinh có xu hướng buồn ngủ sau khi mẹ bị gây tê màng cứng và có thể bú ít nhiệt tình lúc đầu, tuy nhiên điều này không có ảnh hưởng tiêu cực lâu dài đối với sự phát triển của trẻ đủ tháng hay khả năng cho con bú của mẹ. Ngay cả khi bạn bị gây mê toàn thân, bạn cũng sẽ có thể cho con bú ngay sau khi bạn đủ tỉnh táo. Khi bạn được tư vấn về việc sinh mổ, bạn nên nói rõ với bác sĩ sản khoa và bác sĩ gây mê rằng bạn dự định cho con bú.

Sử dụng thuốc giảm đau

Sau khi sinh mổ, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn thuốc giảm đau, ban đầu qua đường truyền nước và sau đó ở dạng viên thuốc, để giúp bạn cảm thấy thoải mái. Trong hầu hết các trường hợp, một lượng nhỏ thuốc này sẽ đi qua sữa mẹ sang em bé. Một số loại thuốc giảm đau có thể tạm thời làm cho em bé hơi buồn ngủ, nhưng lợi ích của việc cho con bú vượt xa sự buồn ngủ tiềm ẩn này. Đau ảnh hưởng đến việc giải phóng oxytocin, một loại hormone kích thích sữa “về”, vì vậy việc kiểm soát cơn đau của bạn là rất quan trọng. Nếu bạn có bất kỳ mối quan ngại nào về thuốc giảm đau mà bạn đang sử dụng, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia cho con bú của bạn.

Giữ trạng thái thoải mái


Vết mổ ở bụng có thể khiến bạn gặp khó khăn ban đầu khi cho con bú. Bạn có thể điều chỉnh một số tư thế cơ bản bằng cách ngồi trên giường, đặt một hoặc hai chiếc gối ở trong lòng, sau đó đặt em bé lên gối cho bú để bảo vệ vết mổ, hoặc có thể cho em bé bú mẹ ở tư thế nằm.

Giữ trạng thái thoải mái nhất

Hãy lựa chọn một tư thế thoải mái nhất  trước khi bắt đầu cho con bú, và đừng ngại ngùng nhờ người khác giúp đỡ. Khi vết mổ đã lành và bạn có thể di chuyển dễ dàng hơn, việc điều dưỡng sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều – tuy nhiên bạn vẫn cần nghỉ ngơi và được trợ giúp thêm cho đến khi bạn hoàn toàn lành lặn. Hãy nhờ người thân và bạn bè giúp bạn công việc nhà, để bạn có thể tập trung hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật và cho con bú sữa mẹ. 
Gửi câu hỏi