cover photoSlide 1

Làm thế nào để đẩy khí trong bụng bé ra ngoài

Hầu hết trẻ sơ sinh khi bú mẹ hoặc bú bình đều hút thêm ít nhiều không khí vào bụng. Đầy hơi thường sẽ khiến bé bị khó ngủ, quấy khóc do căng tức hoặc đau bụng. Để hạn chế tối đa lượng khí bé hút, mẹ cần cho bé ăn đúng cách. Sau ăn nên vỗ ợ hơi cho bé để đẩy bớt lượng khí trong bụng bé ra ngoài. Có một số gợi ý giúp mẹ giảm lượng khí trong bụng cho con như sau:

Làm thế nào để đẩy khí trong bụng bé ra ngoài
 
Cách 1: Chọn bình sữa có thiết kế đặc biệt để hạn chế lượng không khí bé hút vào khi bú và bình sữa có van chống sặc để giúp bé bú sữa với tốc độ vừa phải, không quá nhanh.

Cách 2: Điều chỉnh tư thế bú của bé đúng khớp ngậm. Điều này rất cần thiết để bé bú đủ no và không hút nhiều không khí vào miệng thay vì sữa. Nếu mẹ chưa biết cách cho con bú đúng khớp ngậm, hãy nhờ sự giúp đỡ của những chuyên gia tư vấn cho con bú.

Cách 3: Vỗ ợ hơi cho bé sau mỗi khi bé ăn khoảng 60-90ml sữa. Nếu bé bú sữa mẹ, nên vỗ ợ hơi cho bé sau khi bé bú hết một bên vú và trước khi chuyển sang bên vú khác. Vỗ ợ hơi sẽ giúp nhanh thoát hơi trong dạ dày của bé ra ngoài.

Cách 4: Nên cho bé ăn và vỗ ợ hơi cho bé ở tư thế lưng thẳng. Bé nằm ngửa bú rất dễ chứa nhiều khí trong bụng. Vỗ ợ hơi khi bé lưng thẳng cũng giúp hơi trong dạ dày bé thoát ra nhanh hơn. 

Cách 5: Ngay khi con bú hết bình sữa, hãy rút núm vú ra khỏi miệng bé ngay. Bé mút một chai rỗng rất dễ hút nhiều khí vào bụng.

Cách 6: Không cho bé ăn khi bé đang không muốn ăn và quấy khóc. Khi đó bé sẽ hút nhiều khí vào dạ dày hơn là sữa
Gửi câu hỏi