cover photoSlide 1

Làm thế nào để cung cấp đủ vitamin C cho trẻ sơ sinh?

Vitamin C là một chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sức khỏe tối ưu. Và nhiều cha mẹ tự hỏi rằng trẻ sơ sinh có cần bổ sung vitamin C hay không và liệu trẻ sẽ cần bao nhiêu mỗi ngày và làm thể nào để đảm bảo rằng bé nạp đủ mỗi ngày?

Vai trò của vitamin C là gì?

Vitamin C còn được gọi là axit ascorbic, là một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, đóng một vai trò quan trọng trong một loạt các chức năng thể chất quan trọng nhất của bé. Vitamin C cần thiết để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, tăng cường hấp thu sắt và sản xuất collagen. Đặc biệt, vitamin C là một dưỡng chất độc đáo so với những dưỡng chất khác bởi nó còn có chức năng như một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do.

Các gốc tự do là các hóa chất gây tổn thương tế bào, dễ bay hơi, là sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất thông thường của con người. Các chất chống oxy hóa như vitamin C có thể liên kết với các gốc tự do, khiến chúng không thể gây hại cho các mô xung quanh.

Vitamin C được coi là một chất dinh dưỡng thiết yếu, có nghĩa là cơ thể trẻ không thể tự sản xuất mà phải được lấy từ thực phẩm họ tiêu thụ mỗi ngày. Vitamin C này có thể được tìm thấy trong sữa mẹ, sữa bột và nhiều loại trái cây và rau quả.

Nhu cầu vitamin C cho trẻ sơ sinh


Trẻ sơ sinh cần ít vitamin C hơn người lớn. Theo hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ khuyên rằng trẻ sơ sinh nên nhận lượng vitamin C sau đây mỗi ngày:

- 0- 6 tháng tuổi: 40 miligam (mg)

- 6- 12 tháng tuổi: 50 mg

Phụ nữ đang cho con bú thì nhu cầu vitamin C tăng nhiều hơn bình thường vì họ cần để cung cấp cho em bé thông qua sữa mẹ. Nhu cầu cần hằng ngày là 120mg, nhiều hơn khoảng 60% so với lượng cần thiết của những người phụ nữ không cho con bú.

Sữa công thức cũng có chứa vitamin D, vì vậy, có thể cung cấp đủ nhu cầu vitamin C cho các bé bú sữa công thức.

Hầu hết các bé không nên bổ sung vitamin C

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), sữa bột , sữa mẹ và thực phẩm nên là nguồn cung cấp vitamin C duy nhất mà bé tiêu thụ. 

Bổ sung vitamin C là không cần thiết đối với hầu hết các em bé khỏe mạnh và có thể làm tăng nguy cơ phát triển các triệu chứng liên quan đến độc tính của vitamin C.Các tác dụng phụ có thể xảy ra liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều vitamin C bao gồm sỏi thận, buồn nôn và tiêu chảy.

Dịch vụ y tế quốc gia của Anh (NHS) chỉ khuyên rằng bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên.

Bổ sung lúc 6 tháng được khuyến nghị cho trẻ sơ sinh không bú mẹ và tiêu thụ ít hơn 16 ounce (500 mL) sữa công thức mỗi ngày.

Nếu cần thiết phải bổ sung thì nên hỏi ý kiến bác sĩ và dược sĩ chuyên môn để xác định đúng liều lượng cần thiết cho bé. 

>>>> Xem Thêm: Những lưu ý để bổ sung vitamin C đúng cách

Khi nào thì cần thiết phải bổ sung vitamin C cho trẻ?

Nếu bạn nghi ngờ rằng con không nhận đủ vitamin C, thì việc bổ sung có thể là cần thiết. Thiếu vitamin C rất hiếm ở các nước phát triển, nhưng thiếu vitamin C sẽ làm tăng nguy cơ rối loạn phát triển thần kinh, rối loạn chức năng tiêu hóa hoặc ung thư ở trẻ.


Thiếu vitamin C nghiêm trọng là nguyên nhân gốc rễ của một tình trạng y tế nghiêm trọng được gọi là bệnh scorbut ở trẻ em, gây ra các triệu chứng bao gồm chảy máu nướu, bầm tím, mệt mỏi, chán ăn, khó chịu. Nếu bệnh không được điều trị có thể gây ra tử vong.

Phụ huynh không nên tự chẩn đoán tình trạng thiếu vitamin C ở trẻ, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa để xác định tình trạng và liệu lượng phù hợp, an toàn cho trẻ. 

Tập trung vào việc bổ sung vitamin C qua thực phẩm

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên cha mẹ nên bắt đầu tập cho bé ăn các loại thức ăn rắn vào khoảng 6 tháng tuổi. Đây là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu cung cấp thực phẩm giàu vitamin C để tiếp tục đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng khi trẻ bắt đầu lớn lên. Khi qua 6 tháng tuổi, hầu hết các bé có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày từ sự kết hợp giữa thức ăn và sữa công thức hoặc sữa mẹ.Dưới đây là một số ví dụ về thực phẩm thân thiện với trẻ em và giàu vitamin C:

- Ớt chuông đỏ, 1/4 cốc (23 gram): 58% khuyến nghị vitamin C hàng ngày cho trẻ nhỏ

- Dâu tây, 1/4 cốc (41 gram): 48% khuyến nghị vitamin C hàng ngày cho trẻ nhỏ

- Kiwi, 1/4 cốc (44 gram): 82% khuyến nghị vitamin C hàng ngày cho trẻ nhỏ

- Quýt, 1/4 cốc (49 gram): 26% khuyến nghị vitamin C hàng ngày cho trẻ sơ sinh

- Bông cải xanh nấu chín, 1/4 cốc (24 gram): 31% khuyến nghị vitamin C hàng ngày cho trẻ sơ sinh

- Đu đủ, 1/4 cốc (57 gram): 70% khuyến nghị vitamin C hàng ngày cho trẻ nhỏ

Có thể bé sẽ chưa thích ăn những thực phẩm mới này ngay lập tức. Hãy kiên nhẫn với trẻ khi trẻ bắt đầu khám phá các hương vị và kết cấu mới của thực phẩm. Bên cạnh đó, hãy yên tâm rằng bé vẫn nhận được nhiều vitamin C từ sữa công thức hoặc sữa mẹ.

Theo Healthline 
Hồng Oanh dịch

Gửi câu hỏi