cover photoSlide 1

Hướng dẫn massage cho bé

Tổng quát 

Mát xa cho bé là một hoạt động mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Với mỗi cái vuốt ve nhẹ nhàng, bé sẽ cảm thấy được quan tâm, âu yếm và yêu thương, củng cố mối liên kết giữa cha mẹ và bé. Xoa bóp cũng sẽ làm cho bé cảm thấy thư giãn hơn và cải thiện được giấc ngủMột số nghiên cứu cho thấy massage cho bé thậm chí có thể thúc đẩy khả năng tăng trưởng khỏe mạnh, tuy nhiên luận điểm này vẫn cần được nghiên cứu thêm

Nếu bạn chưa biết bắt đầu việc massage cho bé từ đâu? Thì chúng tôi đã tổng kết, tập hợp đưa ra một số hướng dẫn hữu ích về kỹ thuật và lợi ích của massage cho trẻ. Bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn những kiến thức hữu ích mà bạn có thể đang cần áp dụng với bé nhà mình

Tăng tình cảm gắn kết thông qua massage trẻ em

Mát xa cho bé là một cách tuyệt vời để đưa bạn và em bé của mình đến gần nhau hơn. Sự tin tưởng và giao tiếp phát triển khi bạn tương tác với bé. Cảm giác êm dịu của bạn cũng sẽ khiến bé cảm thấy được yêu thương và chăm sóc.

Em bé của bạn cũng sẽ cảm thấy thư giãn trong khi mát xa. Các báo cáo giai thoại cho thấy sự thư giãn này có thể giúp cải thiện giấc ngủ của bé, tuy nhiên kết luận này vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn.

Những lợi ích sức khỏe của massage cho bé

Theo Hiệp hội Massage trẻ sơ sinh quốc tế (IAIM), massage cho bé có thể giúp kích thích hệ tuần hoàn và tiêu hóa.


Điều này có thể giúp các bé cải thiện một số tình trạng như:

- Đầy hơi

- Đau bụng


Xoa bóp cũng có thể giúp giảm căng cơ, đau ngày càng tăng và khó chịu khi mọc răng, cũng như kích thích tăng trưởng ở trẻ non tháng.

Nếu em bé của bạn đang gặp bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe, bạn nên nói chuyện với bác sĩ của mình trước để quyết định xem bạn có nên mát xa cho bé không.

Khi nào nên bắt đầu mát xa cho bé?

Cha mẹ nên âu yếm, vuốt ve, tiếp xúc trực tiếp với bé ngay sau khi em bé được sinh ra (da kề da)Nhiều ông bố và bà mẹ thích đặt con lên ngực, da trần tiếp xúc. Đồng thời, hãy từ từ vuốt ve chân và lưng của bé. Sau đấy chuyển dần sang các khu vực khác như cánh tay.

Vài tuần đầu tiên sau sinh, bạn có thể bắt đầu mát xa cho bé. Tuy nhiên, hãy để ý đến tâm trạng của bé. Nên để bé bình tĩnh, tỉnh táo và hài lòng khi bạn mát xa. Hãy ngừng và không thực hiện bất kỳ kỹ thuật massage nào khiến bé cảm khó chịu.

Theo Mayo Clinic, nên đợi ít nhất 45 phút sau khi cho ăn mới tiến hành mát xa. Thực hiện mát xa cho bé quá sớm sau khi ăn có thể khiến bé bị nôn, trớ.

Bao lâu thì thực hiện massage cho bé?

Tần suất bạn mát xa cho bé phụ thuộc vào bạn và bé. Một số cha mẹ cho bé mát xa hàng ngày, trong khi một số bậc cha mẹ khác lại mát xa cho bé với tần suất vài ngày một lần.

Bạn có thể mát xa cho bé vào buổi sáng để bé có thể đi đại tiện sáng hoặc tối trước khi ngủ sẽ giúp làm dịu và cho bé có một giấc ngủ tốt hơn. Hãy chú ý đến tín hiệu của bé để xác định thói quen mát xa tốt nhất.

Kỹ thuật mát xa cho bé

Dưới đây là một số lời khuyên và kỹ thuật để giúp bạn và bé tận dụng tối đa thời gian mát xa.


Một bầu không khí ấm cúng là điều cần thiết.

Nên massage cho bé ở nơi ấm áp, yên tĩnh.

Hãy chắc chắn rằng bạn và bé nhà mình đang ở một nơi thật thoải mái. Đặt lưng bé trên một chiếc khăn để bé và mẹ có thể duy trì giao tiếp bằng mắt. Việc massage có thể tiến hành trên bàn hoặc trên giường của bạn. Hãy cho bé biết đây là thời gian mát xa khi bạn cởi đồ của bé.

Bắt đầu chậm

Đặt bé nằm ngửa và bắt đầu bằng cách xoa bóp từ từ từng bộ phận cơ thể. Động tác lúc đầu của bạn phải thật nhẹ nhàng. Bắt đầu từ trên trán và di chuyển dần dần xuống chân. Không có thời gian khuyến nghị cụ thể cho việc massage. Mỗi đợt massage nên kéo dài miễn là bạn và bé đều đang tận hưởng nó.

Bạn cũng có thể thử đặt bé lên bụng để làm một vài động tác mát-xa ngắn, mặc dù một số bé có thể không thích nằm sấp lâu.

Lặp lại nhiều lần

Nếu bạn và em bé của bạn đang thích thú với việc massage, hãy tiếp tục bằng cách lặp lại các động tác xoa bóp, bắt đầu lại từ đầu và di chuyển xuống phía chân của bé.

Tiếp tục nói chuyện

Luôn luôn giao tiếp với em bé của bạn trong khi massage. Lặp lại tên của bé và từ “thư giãn” để giúp bé bình tĩnh.

Bạn cũng có thể kể một câu chuyện hoặc hát những vần điệu yêu thích của bé khi mát xa.

Có thể sử dụng thêm dầu nếu muốnMột số cha mẹ không thích thoa dầu, trong khi các bậc cha mẹ khác lại sử dụng nó để giảm ma sát của da khi mát xa.

Nếu bạn sử dụng dầu, hãy đảm bảo mua loại không mùi và có thể ăn được vì em bé của bạn rất dễ cho nó vào miệng.

Trước tiên, hãy kiểm tra bằng cách thoa một vài giọt nhỏ lên miếng dán trên da bé. Kiểm tra xem em bé của bạn có phản ứng không. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những em bé bị dị ứng hoặc da nhạy cảm .

Cuối cùng

Mát xa cho bé là một liệu pháp tuyệt vời, nhẹ nhàng giúp làm dịu trẻ và thúc đẩy gắn kết tình cảm. Tuy nhiên, mát xa không phải là việc dễ dàng với tất cả các bậc cha mẹ. Đừng nản lòng nếu việc mát xa cho bé lúc đầu không hiệu quả.

Bạn và bé nhà mình có thể phải thực hành một vài lần trước khi mát xa thực sự. Với mỗi lần thực hiện, bạn đang dần phát triển thêm mối liên kết yêu thương sâu sắc hơn giữa mẹ và bé.

Theo Healthline
Ngọc Hà dịch
Gửi câu hỏi