cover photoSlide 1

Sốt là gì?

Bé đi học về và cảm thấy khó chịu, mệt mỏi vì đau họng. Mẹ đo nhiệt độ của bé bằng nhiệt kế. Trong vòng vài phút, bé nghe thấy từ sốt.Nhưng chính xác thì những cơn sốt là gì? Tại sao trẻ em lại bị sốt?

Nguyên nhân gây sốt?

Nhiệt độ trung bình của cơ thể khoảng 36,5 - 37 độ C. Một số người sẽ có nhiệt độ bình thường cao hơn một chút; hoặc một số người lại có nhiệt độ bình thường thấp hơn một chút.

Nhiệt độ cơ thể của hầu hết mọi người đều có thay đổi một chút trong ngày: Thường thấp hơn một chút vào buổi sáng và cao hơn một chút vào buổi tối. Đối với hầu hết trẻ em, nhiệt độ cơ thể của chúng giữ nguyên khá ổn định từ ngày này sang ngày khác - cho đến khi vi trùng xâm nhập vào cơ thể.

Còn nhớ căn bệnh viêm họng khiến bạn cảm thấy rất đau không? Hay một lần khác khi cảm cúm khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và đau nhức? 

Những loại nhiễm trùng này là do vi trùng xâm nhập vào cơ thể bạn, thường ở dạng vi khuẩn hoặc vi rút .


Khi những vi trùng này xâm nhập và gây bệnh cho bạn, bộ điều nhiệt của cơ thể bạn sẽ tăng cao hơn. Thay vì cơ thể bạn nên ở 37 ° C, bộ điều nhiệt của cơ thể bạn có thể sẽ tăng lên đến 38,9 ° C.

Tại sao cơ thể bạn lại thay đổi? Các nhà nghiên cứu tin rằng tăng nhiệt là cách cơ thể chống lại vi trùng và khiến cơ thể bạn trở thành một nơi khó ở, nhằm ngăn chặn hoạt động của chúng.

Sốt cũng là một tín hiệu tốt, vì sẽ báo hiệu cho cha mẹ và bác sĩ biết được bạn đang bị bệnh. Nếu không bị sốt, rất khó để biết một người có bị nhiễm trùng hay không. Đó là lý do tại sao người lớn rất quan tâm khi bạn bị sốt.

Xem thêm: Triệu chứng và cách điều trị sốt siêu vi

Xử lý sốt như thế nào?

Đối với hầu hết tất cả trẻ em, sốt không phải là vấn đề lớn. Khi nguyên nhân gây sốt được điều trị hoặc tự khỏi, nhiệt độ cơ thể của bé sẽ trở lại bình thường. Hầu hết các bác sĩ đều đồng ý rằng nhiều trẻ em bị sốt thì không cần dùng bất kỳ loại thuốc đặc biệt nào trừ khi những cơn sốt khiến chúng khó chịu.

Nếu trẻ sốt cao hơn và cảm thấy khó chịu, bác sĩ có thể yêu cầu cha mẹ cho trẻ uống thuốc. Hai loại thuốc thường được khuyên dùng nhất là acetaminophen hoặc ibuprofen. Trẻ em tuyệt đối không được sử dụng aspirin để điều trị sốt vì nó có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng.Nếu bé bị sốt, bố hoặc mẹ có thể cho bé uống nhiều nước hơn bình thường. Điều đó rất quan trọng vì khi nhiệt độ cơ thể bé tăng cao, rất dễ khiến trẻ bị mất nước. Điều này có nghĩa là không có đủ nước trong cơ thể bé. Ngoài ra ba mẹ cũng có thể cho bé uống nước ép hoa quả, cháo, súp để thay đổi khẩu vị, và ngon miệng hơn.
Ngọc Hà dịch

Gửi câu hỏi