cover photoSlide 1

Cảm lạnh và triệu chứng là gì?Cảm lạnh (còn được gọi là cảm, viêm mũi họng, sổ mũi cấp) là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra ở đường hô hấp trên nhưng chủ yếu ảnh hưởng ở mũi. Các triệu chứng gồm ho, đau họng, sổ mũi, hắt hơi và sốt thường tự hết trong vòng 7 đến 10 ngày, cũng có thể triệu chứng kéo dài đến 3 tuần. Hơn 200 chủng virus có liên quan đến nguyên nhân gây cảm lạnh; các chủng rhinovirus là nguyên nhân thường gặp nhất.

Tuy nhiên hệ thống miễn dịch của mỗi người sẽ bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật. Tế bào bạch cầu là lá chắn của hệ thống miễn dịch. 

Nguyên nhân gây cảm lạnh ở trẻ?

Chất nhầy là chất nhầy ướt bên trong mũi, miệng và cổ họng. Khi ai đó hắt hơi hoặc ho, những giọt chất nhầy sẽ bay lơ lửng trong không khí. Hít phải những giọt nước này có thể lây bệnh cảm lạnh từ người này sang người khác.


Bạn cũng có thể bị cảm lạnh nếu chạm vào mắt, mũi hoặc miệng sau khi cầm vật gì có dính vi rút cảm lạnh trên đó.Điều khiển ti vi, cửa ra vào trung tâm mua sắm và bàn học của bạn đều là những nơi chứa nhiều virus. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn rửa tay thường xuyên.

Khi hắt hơi dây thần kinh phát hiện ra sự kích ứng trong mũi và khiến phổi đẩy một luồng khí ra ngoài qua mũi và miệng. Hơi hắt ra có thể di chuyển với hơn 161 km/giờ.

Dấu hiệu của cảm lạnh là gì?

Khi bạn đã tiếp xúc với vi-rút cảm lạnh, các triệu chứng cảm lạnh sẽ bắt đầu từ 2 đến 3 ngày. Bạn có thể có một số triệu chứng sau khi bị cảm lạnh:- Sốt khoảng 37,2-37,8°C

- Ớn lạnh

- Ngứa hoặc đau họng

- Hắt hơi, sổ mũi và chảy nước mắt

- Ho

- Mệt mỏi và chán ăn


Làm gì để thấy tốt hơn?

Bị cảm lạnh là lý do số 1 khiến trẻ em đến khám bác sĩ và nghỉ học ở nhà. Trẻ em có thể bị cảm lạnh từ 6 đến 10 ngày mỗi năm với mỗi đợt cảm lạnh kéo dài trung bình từ 7 đến 14 ngày.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn nếu bạn bị cảm lạnh:

- Ăn uống đồ nóng giúp làm dịu cơn ho và đau họng đồng thời làm sạch chất nhầy. Vì vậy, hãy ăn (hoặc uống) những món ăn giúp làm ấm cơ thể như: súp gà, cháo, trà gừng, trà mật ong,...

- Xông hơi giúp giảm nghẹt mũi hoặc khó chịu trong mũi. Hoặc dùng máy tạo độ ẩm (một loại máy nhỏ có thể phun sương mát trong không khí) để giảm ngứa cổ họng và nghẹt mũi. Máy tạo độ ẩm làm ẩm không khí trong phòng, làm lỏng chất nhờn.


- Tạo cho mình các thói quen lành mạnh. Hệ thống miễn dịch của bạn sẽ sẵn sàng chống lại cảm lạnh nếu bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng, ngủ đủ giấc và giữ cho cơ thể khỏe mạnh thông qua tập thể dục thường xuyên.

- Xông mũi là cách tốt nhất để loại bỏ chất nhầy.


Căng thẳng sẽ khiến cơ thể mệt mỏi hơn khi bị cảm lạnh. Vì vậy hãy thư giãn và sử dụng thời gian để đọc, nghe nhạc hoặc xem phim. 

Theo Phương Thảo dịch
Gửi câu hỏi