cover photoSlide 1

Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn là gì?Viêm tinh hoàn (Orchitis) là tình trạng viêm của một hoặc hai bên tinh hoàn. Nguyên nhân gây bệnh thường do tinh hoàn nhiễm khuẩn hoặc do nhiễm virus quai bị.

Cả hai tinh hoàn đều có thể bị Viêm cùng một lúc. Tuy nhiên, các triệu chứng thường xuất hiện chỉ ở một bên tinh hoàn.

Loại viêm tinh hoàn này thường liên quan đến virus quai bị.

Triệu chứng và dấu hiệu Viêm tinh hoànĐau ở tinh hoàn và háng là triệu chứng chính của Viêm tinh hoàn. Bạn cũng có thể gặp các triệu chứng khác như:

• Đau ở bìu
• Đi tiểu đau
• Xuất tinh đau
• Một bìu sưng
• Máu trong tinh dịch
• Xuất tinh bất thường
• Phì đại tuyến tiền liệt
• Sưng hạch bạch huyết ở háng
• Sốt

Nguyên nhân gây Viêm tinh hoàn

Một số loại virus hoặc vi khuẩn có thể gây Viêm tinh hoàn.

Nguyên nhân phổ biến nhất của Viêm tinh hoàn là do quai bị. Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính khá phổ biến ở trẻ em do virus Paramyxovirus gây nên. Phòng khám Mayo ở Mỹ ước tính rằng 33% nam giới mắc quai bị sau tuổi dậy thì có nguy cơ phát triển viêm tinh hoàn liên quan đến quai bị, thường trong vong từ 4-6 ngày sau khi khởi phát. Sưng tuyến nước bọt là triệu chứng của quai bị.


Nhiễm vi khuẩn cũng có thể dẫn đến Viêm tinh hoàn ở nam giới. Nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) như lậu , chlamydia và một tình trạng liên quan được gọi là viêm mào tinh hoàn cũng có thể dẫn đến Viêm tinh hoàn. Viêm mào tinh hoàn là tình trạng viêm của mào tinh hoàn. Đây là ống lưu trữ tinh trùng và kết nối tinh hoàn với ống dẫn tinh.

Yếu tố nguy cơ Viêm tinh hoàn


Những người có hành vi tình dục không an toàn có thể dễ bị Viêm tinh hoàn như:

• Quan hệ tình dục mà không có bao cao su
• Có tiền sử mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục
Bất thường đường tiết niệu bẩm sinh cũng có thể làm tăng nguy cơ Viêm tinh hoàn. Đây là bệnh bẩm sinh liên quan tới các vấn đề về cấu trúc của bàng quang hoặc niệu đạo.

Chẩn đoán Viêm tinh hoàn

Bác sĩ sẽ đặt ra cho bạn một số câu hỏi về lịch sử y tế và các triệu chứng của bạn. Họ sẽ thực hiện kiểm tra thể chất để xác định mức độ viêm.

Bạn có thể cần phải kiểm tra tuyến tiền liệt để xem nó có bị viêm hay không. Bác sĩ sẽ chèn một ngón tay vào trực tràng của bạn để kiểm tra thể chất của tuyến tiền liệt.

Họ có thể yêu cầu lấy mẫu nước tiểu và phân để phân tích trong phòng thí nghiệm. Xét nghiệm này có thể xác định được bạn bị các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hay có nhiễm trùng khác.


Hình ảnh siêu âm có thể loại trừ xoắn tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn là một tình trạng khác gây ra đau đớn cực độ ở tinh hoàn và vùng háng, các triệu chứng của nó thường bị nhầm lẫn với những người bị Viêm tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn là sự xoắn của dây tinh trùng - một mạng lưới các dây thần kinh và mạch máu chạy vào từng tinh hoàn. Nó có thể đe dọa khả năng sinh sản của bạn nếu làm gián đoạn lưu lượng máu đến tinh hoàn. Do đó, bạn nên gặp bác sĩ ngay lập tức.

Những phương pháp điều trị

Thực tế không có phương pháp nào điều trị Viêm tinh hoàn siêu vi, nhưng tình trạng này sẽ tự hết sau một thời gian. 

Trong khi đó, bạn có thể sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà để kiểm soát các triệu chứng. Uống thuốc giảm đau, chườm túi nước đá và kê cao tinh hoàn khi nằm có thể giúp bạn thoải mái hơn.

Viêm tinh hoàn do vi khuẩn được điều trị bằng kháng sinh, thuốc chống viêm và túi lạnh. Bất kể nguồn gốc viêm của bạn là gì thì việc phục hồi hoàn toàn cũng có thể mất vài tuần.

Kiêng quan hệ tình dục và tránh nâng vật nặng trong khi bạn điều trị Viêm tinh hoàn. Nếu bạn bị nhiễm STI, bạn tình của bạn cũng sẽ cần điều trị.


Kết luận

Hầu hết đàn ông bị Viêm tinh hoàn phục hồi hoàn toàn mà không có ảnh hưởng lâu dài. Viêm tinh hoàn hiếm khi gây vô sinh. Các biến chứng khác cũng hiếm gặp nhưng có thể bao gồm:

• Viêm mãn tính của mào tinh hoàn
• Áp xe hoặc viêm trong bìu
• Tắc ống dẫn tinh
• Chết mô  tinh hoàn

Ngăn ngừa Viêm tinh hoàn

Một số trường hợp Viêm tinh hoàn không thể ngăn ngừa được. Điều này chính xác nếu như bạn bị các vấn đề về đường tiết niệu bẩm sinh. Tuy nhiên, bạn có thể tự bảo vệ mình trước một số loại Viêm tinh hoàn nguyên nhân do virus.

Tiêm vắc-xin chống quai bị cho bạn và các con để giảm nguy cơ mắc bệnh Viêm tinh hoàn.Quan hệ tình dục an toàn có thể giúp ngăn ngừa Viêm tinh hoàn lây nhiễm do vi khuẩn. Sử dụng bao cao su và hỏi bạn tình của bạn về lịch sử tình dục của họ.

Theo Healthline
Ngọc Hà dịch

Gửi câu hỏi